สัมผัสธรรมชาติด้วย ต้นไม้ในบ้าน ปลูกได้ในร่ม

posted in: Blog | 0

 

บ่อยครั้งที่เราอยากใกล้ชิดธรรมชาติแต่ด้วยชีวิตส่วนใหญ่ก็อาศัยอยู่แต่ในอาคาร การปลูก ต้นไม้ในบ้าน จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ต้นไม้ในบ้าน หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “Indoor plant” เป็นที่นิยมมากในปัจจุบันด้วยคนเมืองส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่แต่ในอาคาร เลือกที่จะอาศัยอยู่ในคอนโด ทำให้พื้นที่ปลูกต้นไม้มีไม่มากพอ ต้นไม้ในร่มจึงสำคัญเพราะต้นไม้เหล่านี้จะช่วยสร้างบรรยากาศสีเขียว ทำให้เรารู้สึกสดชื่นอีกทั้งต้นไม้บางชนิดยังสามารถช่วยฟอกอากาศไปในตัวได้ด้วยทำให้เสมือนได้รับพลังบวกไปในตัวแม้ว่าจะอยู่แต่ในอาคารก็ตาม

 

ในโซนยุโรป ต้นไม้ในร่มก็เป็นที่นิยมมากเช่นกันอย่าง Igor Josifovic and Judith de Graaff  บล็อกเกอร์ชื่อดังจาก Urban Junglre ผู้ที่ชื่นชอบในการตกแต่งภายในบ้านด้วยสีเขียวจากต้นไม้ ได้มีการทำหนังสือชื่อว่า Living and Styling with Plants เพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจ ไอเดีย และข้อมูลพืชต่างๆให้ผู้ที่อยากตกแต่งต้นไม้ภายในบ้านได้มีไอเดียไปเพิ่มสีสันให้แก่บ้านของตัวเอง

แต่การจะปลูกต้นไม้ในร่มก็มีข้อจำกัดด้วยเช่นกัน โดยต้องเลือกต้นไม้ที่สามารถเติบโตได้ในที่แสงน้อย และด้วยความที่ต้องปลูกในอาคาร เราจึงควรเลือกเป็นไม้กระถางหรือไม้แขวนเพื่อให้ง่ายต่อการดูแล ควรเลือกต้นไม้ที่มีเอกลักษณ์เพราะภายในอาคารด้วยพื้นที่จำกัดทำให้ไม่ควรปลูกต้นไม้หนาแน่นเกินไป วันนี้เรามีไอเดียการปลูกต้นไม้ในบ้าน จากบ้านคุณวิทย์ ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนจาก Little Tree Garden ผู้เขียนหนังสือ “Everyday with plant” มาฝากกัน

นำไม้กระถางเล็กๆ จำพวกไม้โชว์ใบ เช่น คล้าม้าลาย เขียวหมื่นปี มาประดับมุมรับแขก ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้และทำให้ดูสวยงามมากทีเดียว

นำต้นไม้รากอากาศที่ปลูกโดยไม่ต้องใช้ดิน อย่าง สับปะรดสี ทิลแลนด์เซีย มาประดับตกแต่งให้เกิดจุดเด่นทำให้มุมตระแกรงแขวนผนังดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

แทรกต้นไม้ขนาดเล็กๆที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น ลิ้นมังกร กระบองเพชร  เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลูกเล่นให้กับชั้นวางของได้ด้วย

 

 

นอกจากต้นไม้ฟอร์มสวยอย่าง ยูโฟเบีย แล้ว การเลือกกระถางที่มีรูปทรงสวยงามแตกต่างกันนั้น ก็เพิ่มสีสันให้กับห้องนอนให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ฟอร์มเลื้อยของต้นไม้ช่วยทำให้มุมของสะสมดูเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็น ริปซาลิส ทิลแลนด์เซีย

การเลือกไม้โชว์ใบเช่น คล้าแววมยุรา คล้าขุนแผน บัวดอย เปปเปอร์โรเมีย มาตกแต่งบริเวณห้องน้ำ จะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวและทำให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้นด้วย

เปลี่ยนมุมโต๊ะทำงานธรรมดาๆ ให้กลายเป็นโต๊ะทำงานสีเขียวด้วยการปลูกไม้กระถางที่หลากหลาย เช่น พญาไร้ใบ มะเขือม่วง กระบองเพชร เลือกรูปฟอร์มใบที่แตกต่างจะเพิ่มลูกเล่นให้โต๊ะทำงานดูน่าสนใจ

เลือกไม้กระถางเช่น ริปซาลิส พญาไร้ใบ กระบองเพชร มาวางหลังตู้ เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและทำให้เกิดความรู้สึกเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น