ป้ายชื่อต้นไม้ทำเองสุดน่ารัก ในแปลงผักของเรา

posted in: Blog | 0

 

วันนี้ Idealize Shop ชวนคุณมาทำ ป้ายชื่อต้นไม้ จากวัสดุเหลือใช้ หรือสิ่งของง่าย ๆ ที่หาได้ในบ้าน ให้เจ้าต้นไม้ในแปลงผักของเรา รู้ชื่อได้ง่าย ๆ จะสร้างสรรค์ขนาดไหน ไปตามดูกันได้เลยค่ะ

หลายครั้งปัญหาหนึ่งของการทำสวนปลูกผักสวนครัวก็คือ การลืมชื่อเมล็ดพันธุ์ผัก หรือ ลืมวันที่ลงมือปลูก ซึ่งการทำป้ายเตือนหรือสัญลักษณ์บางอย่างไว้จะสามารถช่วยเตือนความจำได้เป็นอย่างดี วันนี้ my home จึงมีไอเดียการทำ ป้ายชื่อต้นไม้ น่ารักๆ จากวัสดุต่างๆ มาฝากกันค่ะ

ไม้ไอติม

ไม้ไอติมเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย ราคาถูก สามารถนำไปทำงาน d.i.y. ได้หลากหลาย รวมถึงป้ายชื่อสำหรับปักลงในกระถางขนาดเล็ก เพียงแค่นำมาเขียนชื่อ แล้ววาดสัญลักษณ์เล็กน้อย ก็นำไปปักไว้ใกล้ๆ ผักที่ปลูกได้แล้วค่ะ

ไม้ไอติมเขียนชื่อต้นไม้ ลงบนแปลงผัก
ภาพจาก www.etsy.com

เศษกระถาง

เมื่อมีเศษกระถางแตกหลายบ้านคงรีบนำไปทิ้ง แต่ช้าก่อนค่ะ เศษกระถางเหล่านี้ยังสามารถนำมาสร้างลูกเล่นลงในแปลงผักได้ โดยการนำด้านที่เป็นรอยแตกหรือแหลมปักลงในดิน แล้วนำด้านขอบกระถางที่เรียบมาเขียนตัวอักษรลงไป แค่นี้แปลงผักก็จะดูเก๋ขึ้นแล้วค่ะ

เศษกระถางเหลือใช้เขียนชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก www.pottery-magic.com
เศษกระถางเหลือใช้เขียนชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก https://i.pinimg.com

ลวดดัด

นำลวดขนาดไม่ใหญ่มากมาดัดให้เป็นตัวอักษรตามชื่อต่างๆ หรือ อาจจะแอบใส่ไอเดีย อย่าง การนำมาหุ้มปลอกสายยางที่มีสีสันสดใส เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและดูสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยกันน้ำ ลดการเกิดสนิมได้อีกด้วย

ดัดลวดเป็นชื่อต้นไม้ลงในแปลงผัก
ภาพจาก https://shop.nordstrom.com
ดัดลวดเป็นชื่อต้นไม้ลงในแปลงผัก
ภาพจาก www.etsy.com

จุกไม้คอร์ก

คุณสมบัติอย่างหนึ่งของไม้คอร์กก็คือ สามารถทนน้ำ แดด และ ฝนได้ดี ซึ่งเมื่อนำมาประกอบร่างกับก้านวัสดุต่างๆ อย่าง ลวด หรือ ไม้เสียบลูกชิ้น เพื่อใช้สำหรับปักลงไปในดิน แค่นี้ก็จะได้ป้ายเท่ๆ ไม่ซ้ำใครแล้วค่ะ

จุกไม้คอร์กเขียนบอกชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก https://sweethings.net
จุกไม้คอร์กเขียนบอกชื่อต้นไม้ สมุนไพร
ภาพจาก www.birdsandblooms.com

แผ่นโลหะ

ไม่ว่าจะเป็นเศษโลหะหรือชิ้นส่วนจากกระป๋องต่างๆ สามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นป้ายชื่อเท่ๆ จากวัสดุรีไซเคิลได้ โดยการนำของที่มีปลายแหลมมาสลักชื่อลงไป รับรองว่าชื่อนี้จะต้องอยู่คงทนแนบแน่นแน่นอนค่ะ

แผ่นโลหะบอกชื่อต้นไม้ในแปลงปลูกผัก
ภาพจาก www.thebudgetdiet.com
แผ่นโลหะเขียนชื่อต้นไม้บนแปลงปลูกผัก
ภาพจาก https://inmyownstyle.com

ท่อนไม้

อาจเลือกใช้เศษกิ่งไม้เนื้อแข็งขนาดเล็ก หรือ ที่มีขนาดพอดีกับกระถาง ไม่เล็กหรือใหญ่มากจนเกินไปมาฝานเปลือกไม้ออกเล็กน้อยให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเขียนตัวอักษรลงไปได้ แล้วเหลาบริเวณปลายไม้อีกด้านหนึ่งให้แหลม เพื่อใช้ปักลงในดินค่ะ

กิ่งไม้เขียนบอกชื่อต้นไม้ในแปลงผัก
ภาพจาก https://i.pinimg.com

ช้อน

สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งช้อนพลาสติกและช้อนโลหะ ซึ่งจะมีวีการขีดเขียนลงไปในแบบที่แตกต่างกัน โดยช้อนพลาสติกจะเหมาะสำหรับใช้งานชั่วคราว ระยะสั้น สามารถเขียนชื่อและลวดลายลงไปได้เลย ส่วนช้อนโลหะอาจนำมาตีให้แบนแล้วสลักชื่อลงไปหรืออาจจะนำไปจุ่มสีเพิ่มเติมก็ได้

ช้อนเขียนบอกชื่อต้นไม้ แกะสลักบอกชื่อต้นไม้
ภาพจาก www.etsy.com

 

ก้อนหิน

ก้อนหินแต่ละก้อนมีเอกลักษณ์และรูปทรงที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถออกแบบลวดลายได้ตามจินตนาการ เป็นผลงานศิลปะประดับสวน หรือ อาจจะแค่เขียนชื่อ เขียนตัวอักษรลงไปก็ดูน่ารัก

วาดสีลงบนก้อนหินบอกชื่อต้นไม้ พรรณพืช
ภาพจาก www.etsy.com

 

ตัวหนีบ

เมื่อเขียนชื่อลงบนตัวหนีบเสร็จเรียบร้อย สามารถนำไปหนีบตามขอบกระถางได้เลย หรือ ถ้าจะใช้ในแปลงผักสวนครัวอาจนำไปหนีบที่ก้านไม้หรือลวดก่อน แล้วจึงนำไปปักลงดินค่ะ

ไม้หนีบเขียนชื่อต้นไม้ ผัก สมุนไพร
ภาพจาก www.mein-schoener-garten.de
ไม้หนีบเขียนชื่อต้นไม้ ผัก สมุนไพร
ภาพจาก www.homeandgarden.nl

 

กระดานดำ

ถ้าหากบริเวณกระถางหรือสถานที่ปลูกมีพื้นที่เพียงพอ อาจติดกระดานดำขนาดเล็กลงไป แล้วใช้ชอล์คเขียนชื่อ วันที่ และรายละเอียดการปลูกลงไป ทีนี้ไม่ว่าจะลบ จะเปลี่ยน อีกกี่ครั้งก็จะสามารถทำได้อย่างสะดวกค่ะ

เขียนชื่อต้นไม้ ต้นสมุนไพร ลงบนกระดานดำ
ภาพจาก https://i.pinimg.com

 

Story  Sarida_