รู้จักเนื้อไม้ ก่อนตันสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์

posted in: Blog | 0

 

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นงานช้าง งานใหญ่และต้องใช้เวลาในการสรรหาวัสดุที่ดี เข้ากับคอนเซ็ปของห้องนั้นๆ แถมให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ เป็นที่หมายปองหลักของคนที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ ทั้งใช้ตกแต่งบ้าน คอนโด และรวมถึงสำนักงาน

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตขึ้นมาจากวัสดุที่หลากหลาย เช่น เหล็ก พลาสติก หรือวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ แต่เชื่อว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ยังคงเป็นที่ต้องการ และไม่ลดความนิยมลงอย่างแน่นอน หลายคนมักเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ในที่พักอาศัย เพื่อให้รู้สึกเหมือนได้แนบชิดกับธรรมชาติ นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ไม้ยังให้ความรู้สึกอบอุ่น และใช้งานได้นานโดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ผลิตจากไม้จริง

ตลาดเฟอร์นิเจอร์ปัจจุบันมีการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้จากไม้หลากหลายชนิด ด้วยเนื้อไม้ กรรมวิธีการผลิต และความแข็งแรงทนทาน รวมถึงระยะเวลาในการใช้งาน ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้มีราคาที่แตกต่างกัน คุณสมบัติก็แตกต่างกันออกไปอีกด้วยค่ะ

ไม้ปาติเกิล (Particle Board)

ไม้ปาติเกิล_เฟอร์นิเจอร์ไม้

เฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่ในท้องตลาด นิยมผลิตมาจากไม้ปาติเกิล โดยเราจะเห็นได้จากเฟอร์นิเจอร์แบบ Build-in โต๊ะทำงาน หรือชั้นวางของ ไม้ปาติเกิล ผลิตมาจากไม้จริงหลายชนิด แต่ไม้ที่นิยมนำมาทำไม้ปาติเกิลคือ ไม้ยางพารา เนื่องจากเป็นไม้ที่หาได้ง่าย เมื่อยางพาราหมดน้ำยางแล้ว ก็จะถูกโค่นต้น และนำมาผลิตได้ ไม่รบกวนต้นไม้ตามธรรมชาติ

ส่วนกระบวนการผลิตไม้ปาติเกิล ผู้ผลิตจะนำไม้ยางพารามาสับเป็นชิ้นเล็กๆ แต่ไม่ละเอียดจนเกินไป หรือที่เราเรียกว่า ขี้เลื่อย หลักจากนั้นก็นำเศษไม้ยางพาราไปผสมกาว และนำไปบีบอัดให้เป็นแผ่น รวมถึงผ่านกระบวนการทางเคมีจนได้ออกมาเป็นแผ่นไม้ปาติเกิล และปิดทับผิวหน้าด้วยแผ่นลามิเนตลา กระดาษพลาสติกพิมพ์ลายไม้ และสีสันต่างๆ

ข้อดี

เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ทำจากไม้ปาติเกิล จะมีความเหนียว เนื่องจากมีเส้นใยจากเนื้อไม้ที่ประสานกันอยู่ภายใน และมีน้ำหนักเบา ขนย้ายได้ง่าย เพราะมีรูอากาศเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเศษไม้ที่อัดอยู่ภายในไม่ละเอียดและขนาดแตกต่างกัน หาได้ง่ายและราคาไม่แพง ไม่มีปัญหาเรื่องการหดตัวเหมือนไม้จริงทั้งแผ่น

ข้อเสีย

เนื่องจากเนื้อไม้หลังบีบอัดแล้ว มีรูอากาศมากและเนื้อไม่แน่น ทำให้ไม่เหมาะกับการทาสี เพราะเนื้อไม้จะอมสีทำให้สิ้นเปลือง ไม่ทนทานเท่าที่ควร ยุ่ย ฟู บวมและขึ้นราได้เมื่อโดนน้ำ รวมถึงมีปัญหาเรื่องปลวกกินหากไม่ทาน้ำยากันปลวกตั้งแต่ตอนผลิต เฟอร์นิเจอร์ไม้ชนิดนี้ ถ้ามีการถอดประกอบใหม่ จะทำให้ประกอบไม่สนิทเหมือนเดิม และลดอายุการใช้งานลง

ไม้เอ็มดีเอฟ (MDF: Medium Density Fiberboard)

ไม้ MDF_เฟอร์นิเจอร์ไม้

ไม้เอ็มดีเอฟ ภาษาไทยแปลว่า “แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง” เป็นไม้ที่มีกระบวนการผลิตคล้ายกับไม้ปาติเกิล คือใช้กระบวนการบีบอัดเศษไม้ด้วยความดันและความร้อนสูง โดยขั้นแรกนำไม้มาย่อยเป็นชิ้นเล็กและขึ้นรูป และย่อยอีกครั้งและบีบอัดขึ้นรูปพร้อมกาว ผ่านกระบวนการทางเคมี ทำให้เนื้อไม้ภายในแผ่นไม้มีความละเอียดกว่า โพรงอากาศน้อยกว่า พื้นผิวเรียบ รวมถึงหนาแน่นและแข็งแรงกว่าไม้ปาติเกิล นิยมทำจากไม้ยางพาราหรือไม้ยูคาลิปตัส เมื่อได้แผ่นไม้ออกมาจะปิดผิวไม้ด้วยกระดาษพลาสติก แผ่นลามิเนต หรือ PVC นิยมใช้ทำบานเปิด เฟอร์นิเจอร์ Build-in หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ลอยตัวอย่าง ตู้ ชั้นวาง สำหรับเกรดความหนาแน่นสูง สามารถนำไปทำพื้นอาคารได้

ข้อดี

มีความหนาแน่น แข็งแรง เรียบเนียนกว่าไม้ปาติเกิล และเรียบตลอดทั้งแผ่น ทำให้สามารถขัดแต่งได้เหมือนไม้จริง และทาสีหรือพ่นสีได้เรียบเนียน ราคาถูกกว่าไม้อัด

ข้อเสีย

ราคาสูงกว่าไม้ปาติเกิล เมื่อโดนน้ำหรือความชื้น จะทำให้เกิดการบวม พอง และยุ่ยได้ รวมถึงมีปัญหาเรื่องปลวกกิน เนื่องจากเนื้อไม้มีความละเอียดมาก ทำให้ไม่เหมาะกับงานที่ต้องใช้สกรู หรือพวกตะปูเกลียว เพราะยึดเกาะไม่ดีเท่าไม้ปาติเกิล

ไม้อัด (Ply wood)

ไม้อัด_เฟอร์นิเจอร์ไม้

ไม้อัด หรือ Ply wood เป็นไม้ที่มีความแข็งแรงกว่าไม้ทั้ง 2 แบบแรก วิธีการผลิตไม้ชนิดนี้ จะนำไม้จริงมาบอกเปลือกนอกออก และตัดไม้ให้เป็นแผ่นบางๆ หลังจากนั้นนำไม้แต่ละแผ่นมาอัดต่อกัน โดยกรรมวิธีบีบอัดร้อนหรือเย็น ขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ผลิต โดยใช้กาวในการประสานแผ่นไม้เข้าด้วยกัน โดยวางไม้ให้เสี้ยนไม้ขวางกัน ทำให้ลดในเรื่องของการหดตัวของไม้ และต้องอัดกันตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป

ไม้อัดที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีด้วยกัน 3 ชนิด โดยแบ่งตามกาวที่ใช้

ไม้อัดใช้ภายใน (Interior Plywood): ผสานเนื้อไม้ด้วยกาวยูเรีย ฟอร์มาดีไฮล์ เหมาะสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ ใช้ในอาคาร โดยไม่โดนละอองฝนหรือความชื้น

ไม้อัดใช้ภายนอก (Exterior Plywood): ผสานเนื้อไม้ด้วยฟีนอล ฟอร์มาดีไฮล์ สามารถใช้กับงานภายนอกอาคารที่สัมผัสความชื้นได้ อย่างการใช้ทำเรือ หรือป้ายโฆษณานอกสถานที่

ไม้อัดใช้ชั่วคราว (Temporary Plywood): ผสานด้วยกาวชนิดทั่วไป ไม่ทนน้ำและความชื้น เหมาะในการทำบูธ หรือป้ายโฆษณาชั่วคราว

ข้อดี

ไม้อัดที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ จะทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ยืดหดตัว และไม่แตกง่าย ใช้ตะปู หรือตะปูเกลียวตอกยึดได้ สามารถฉลุ และตัดเป็นขนาดที่ต้องการได้ง่าย รวมถึงเป็นฉนวนกันความร้อน และรองรับน้ำหนักได้มากกว่า 2 แบบแรก

ข้อเสีย

น้ำหนักมาก ทำให้เคลื่อนย้ายไม่สะดวกมากนัก รวมถึงมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับไม้ปาติเกิลและไม้ MDF

ไม้จริง (Wood)

ไม้จริง ไม้แท้_เฟอร์นิเจอร์ไม้

ไม้จริง หรือไม้แท้ เป็นไม้ที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากไม้สมัยนั้นหาง่าย แต่ต้องอาศัยช่างไม้ในการทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ปัจจุบันด้วยปริมาณต้นไม้น้อยลง มีการควบคุมมากขึ้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงเป็นสินค้าราคาสูง คนที่มีกำลังทรัพย์หน่อยจะนิยมเฟอร์นิเจอร์ไม้จริง เนื่องจากเสน่ห์เฉพาะตัวของลายไม้ที่แตกต่างกัน อายุการใช้งานและความทนทานสูง ไม้จริงที่นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ไม้ แบ่งได้ตามความแข็งของเนื้อไม้ 3 ชนิด ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้เต็ง ไม้สัก ไม้ประดู่ ไม้เนื้อแข็งปานกลาง เช่น ไม้ยาง ไม้นนทรี และไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้มะยมป่า ไม้ต้นมะพร้าว

ข้อดี

แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์เนื้อไม้แท้ ทำมาจากลำต้นไม้ตามธรรมชาติทั้งท่อน ทำให้มีความสวยงามและแตกต่างไม่ซ้ำกันทั้งรูปทรง ลวดลายไม้ รวมถึงมีความแข็งแรง (หากใช้ไม้ที่มีอายุเหมาะสม) ต้องระวังเรื่องปลวก และความชื้น

ข้อเสีย

ราคาสูงมากในปัจจุบัน หายาก และต้องมีความรู้ในเรื่องอายุไม้ เพราะหากเฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้อายุน้อยเกินไป จะไม่ได้ประสิทธิภาพตามที่ต้องการ

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ มีปัจจัยหลายด้านที่ต้องคำนึงถึง เริ่มต้นที่ความต้องการและความชื่นชอบส่วนตัว บวกกับราคาที่ต้องการ รวมถึงลักษณะการนำไปใช้งาน เนื่องจากไม้บางชนิดเหมาะกับการใช้ภายในอาคารอย่างเดียว บางชนิดทนความชื้น แต่สิ่งที่ต้องคอยระวังคือเรื่องของปลวก ซึ่งเป็นศัตรูตัวหลักๆ ของเนื้อไม้ทุกชนิด โดยเฉพาะไม้แท้ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ จึงต้องศึกษาเรื่องการดูแลไม้แต่ละชนิดควบคู่กันไปด้วย เพื่อการใช้งานที่คุ้มค่านะคะ

แล้วเฟอร์นิเจอร์ไม้ในออฟฟิศของคุณใช้แบบไหนกันคะ หากยังคิดไม่ออก สามารถเข้ามาเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ และเฟอร์นิเจอร์สำนักงาน รวมถึงเก้าอี้สำนักงานได้ที่เว็บไซต์ OfficeMate เรามาเฟอร์นิเจอร์ที่รอให้คุณเลือกดีไซน์ที่ใช่ ราคาที่ชอบ ลงตัวและเข้ากับทุกองค์กรเลยล่ะค่ะ

ที่มา: thanop.comestopolis.comcommunity.akanek.com