รวมฮิตวิธีลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน

posted in: Blog | 0

ใคร ๆ ก็รู้ว่าบ้านเป็นที่พักกาย พักใจ ของเราเสมอ ไม่ว่าเราจะเหนื่อยแค่ไหน กลับมาล้มตัวลงนอนที่บ้านเรานี้แหละสบายสุด แต่ยังมีสิ่งที่เราไม่อยากให้อยู่ในบ้านเลย แต่ก็ยังดื้อ ไล่ยังไงก็ไม่ไปเสียที นั้นก็คือ กลิ่นไม่พึงประสงค์นี้แหละค่ะ

ไม่ว่าจะห้องไหน ๆ ของบ้าน ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ทั้งนั้นเลย แล้วกลิ่นไม่พึงประสงค์พวกนี้ก็เกิดจากพฤติกรรมของเราเองนี้แหละ วันนี้ Idealize เลยขอรวมรวบเอาวิธี ลดกลิ่น ไม่พึงประสงค์เหล่านั้นให้หายไปจากบ้านเรา เตรียมเก็บกระเป๋าให้เจ้ากลิ่นไม่ดีพวกนี้ได้เลย

 

1. ลดกลิ่นอับในห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่เราพร้อมจะพักผ่อน ปล่อยกาย ปล่อยใจ แล้วทิ้งทุกอย่างไว้  แต่จะทำอย่างไรดีหล่ะ ในเมื่อห้องนอนของเรามีกลิ่นคอยรบกวนตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับที่เกิดจากการถ่ายเทอากาศไม่สะดวก หรือกลิ่นจากเครื่องนอน  พวกพรม  และหมอน  พอกันที!! โบกมือลากลิ่นไม่พึงประสงค์พวกนี้ด้วยตัวช่วยที่จะทำให้กลิ่นเหล่านั้นหายไปกัน

เปิดหน้าต่างช่วยถ่ายเทอากาศได้นะ

ลดกลิ่น

 

วิธีเบสิคง่าย ๆ แต่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ  ในวันหยุดไม่ได้ออกไปไหน  การเปิดหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสงแดดและสายลมเข้ามาหมุนเวียนภายในห้องนอนจะช่วยทำให้กลิ่นต่างหายไปได้นะ  เพราะแสงแดดสามารถลดปริมาณของไรฝุ่นลงได้   ไรฝุ่นชอบห้องนอนที่อากาศไม่ถ่ายเทและมีความชื้น การถ่ายเทอากาศและแสงแดดจะช่วยลดความชื้นภายในห้องนอนลง เมื่อความชื้นลดลงกว่า 40-50%  เชื้อโรคก็จะตายครับ

 

ทำความสะอาดห้องและชุดเครื่องนอน

ลดกลิ่น

https://blog.helpling.ae

ฟูกหรือเครื่องนอนเป็นสิ่งที่ฝุ่นสะสมได้ง่ายมาก  ควรทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง   โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดฟูก  ส่วนเครื่องนอนก็ผึ่งแดดเดือนละครั้งเช่นเดียวกัน  เพื่อลดกลิ่นอับและฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นจะช่วยให้ห้องของเราหอมมากยิ่งขึ้น

 

สมุนไพรใกล้ตัว

ลดกลิ่น

สมุนไพรอย่างพวกตะไคร้สด ขิงสด และข่าสดมีคุณสมบัติช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้  เพราะมีสรรพคุณช่วยต้านแบคทีเรีย ช่วยลดความอับชื้น จึงช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ โดยการนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใช้ครกตำสมุนไพรแบบไม่ต้องละเอียดมาก และห่อด้วยผ้าขาวบางในลักษณะเป็นก้อนกลมแบบลูกประคบ หลังจากนั้น ก็นำก้อนดับกลิ่นทำมือไปแขวนในห้องที่มีกลิ่นอับ เพื่อลดกลิ่นได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ

 

ดอกไม้หอม

 

ดอกไม้สดจำพวกใบเตย  ดอกมะลิ  หรือจะเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ทำจากธรรมชาติ  สามารถลดกลิ่นอับภายในห้องได้ดี  พร้อมกับให้กลิ่นหอมช่วยปลอบประโลมจิตใจ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายแถมยังช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แค่นี้ห้องของคุณก็ปราศจากกลิ่นอับและจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มาแทนค่ะ

 

2. ลดกลิ่นอับภายในห้องครัว

            ปัญหาใหญ่สำหรับแม่บ้านที่ชอบเข้าครัว  นั้นก็คือกลิ่นเหม็นจากแหล่งต่าง ๆ ภายในครัว เช่นกลิ่นเศษอาหารในถังขยะที่สะสมกันอยู่หลายวัน  กลิ่นจากตู้เย็น  กลิ่นจากท่อน้ำอุดตัน  หรือกลิ่นอาหารที่ลอยคละคลุ้งอยู่ในห้องครัว เพราะไม่มีทางให้กลิ่นระบายออก อากาศภายในห้องครัวก็เลยไม่ถ่ายเท จนทำให้เกิดกลิ่นเหล่านี้ฝังตัวอยู่ตามที่ต่างๆในครัว กลายเป็นครัวกลิ่นเหม็น ๆ ไม่น่าใช้งานเอาเสียเลย

 

ทำความสะอาดครัวหลังใช้งานเสร็จ

ลดกลิ่น
http://blog.homedepot.com

หลังจากที่เราทำอาหารเสร็จแล้วไม่ควรทิ้งครัวไว้ เพราะถ้ายิ่งช้าคราบนเหล่านี้ก็จะถูกจัดการยากขึ้น  เราจะต้องทำความสะอาดตามซอกต่างๆเช่น มีด  เขียง  เตา  จาน  รวมถึงรอยคราบเปื้อน  ที่โต๊ะอาหาร  อ่างล้างจาน แท่นหัวเตาแก๊ส ผนังเตาแก๊ส  จัดการได้ง่ายๆเพียงแค่เช็ดออกด้วยน้ำอุ่น  แค่นี้ก็จะสามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ถูกต้องแล้วค่ะ

ผ้าเปียกทำความสะอาดพร้อมใช้ เปื้อนเมื่อไหร่หยิบใช้ได้เลย

 

การระบายกลิ่นภายในห้องครัว

ลดกลิ่น

 

การทำอาหารในพื้นที่ที่ไม่มีรูระบายอากาศนั้น  ยิ่งทำให้อากาศไม่ถ่ายเทและจะทำให้เกิดกลิ่นต่าง ๆ ตามมา  วิธีสำหรับแก้ไขก็คือเพิ่มช่องระบายอากาศ ให้อากาศหมุนเวียนและถ่ายเทได้ง่ายขึ้น หรือจะ ติดพัดลมระบายอากาศ เพื่อเป็นการไล่ให้ควันหรือกลิ่นอาหารนั้นระบายออกไป  หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่พักอยู่คอนโดก็คือ เปิดฮู้ดดูดควัน การเปิดฮู้ดดูดควันทิ้งไว้ทุกครั้งขณะทำอาหารนั้น ทำให้ลดการเกิดควันและกลิ่นอาหารได้ดีเยี่ยมเลยหล่ะค่ะ แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือจะต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศด้วยนะคะ กลิ่นอาหารถึงจะหมดไปจริง ๆ

เครื่องดูดควัน VS พัดลมระบายอากาศเลือกใช้แบบไหนถึงจะดี

 

กำจัดกลิ่นอาหารไหม้ด้วยมะนาว

ลดกลิ่น

อาหารที่ไหม้ในแต่ละครั้งมักก่อให้เกิดควันและกลิ่นอาหารตามมาแต่กลิ่นเหล่านั้นยังอบอวนอยู่ในห้องครัว  สำหรับวิธีการง่าย ๆ ในการกำจัด  ให้นำน้ำสะอาดใส่หม้อและตั้งบนไฟ  ฝานมะนาวเป็นชิ้นบาง ๆ ก่อนจะใส่ลงไปในหม้อแล้วต้ม จากนั้นต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วปิดไฟ หลังจากนั้นตั้งทิ้งไว้ให้กลิ่นมะนาวระเหยขึ้นไปขจัดกลิ่นไหม้  ก็จะทำให้กลิ่นจางหายไปและเพิ่มความสดชื่นในห้องครัวได้

 

จัดการกับตู้เย็น  

ลดกลิ่น
https://ugarandcloth.com

บางครั้งกลิ่นต่าง ๆ ภายในห้องครัวอาจเกิดจากตู้เย็นที่อัดแน่นไปด้วยของที่เราซื้อทั้งสดและเก่า  เราจำเป็นจะต้องจัดระเบียบตู้เย็นใหม่โดย  การแช่ของสด ทิ้งของเก่า  เมื่อซื้อของสดจากตลาดกลับมาที่บ้านแล้วควรแช่ทันที  เพื่อลดปัญหาของสดส่งกลิ่นเหม็นทั่วครัว  ส่วนของเก่าจำพวกเศษอาหาร  เศษขยะก็ควรนำไปทิ้งทันที  การจัดเรียงของที่อยู่ในตู้เย็นให้เป็นระเบียบนั้นจะช่วยให้เราหาของได้ง่ายขึ้นและไม่ถูกทิ้งให้เน่าจนส่งกลิ่นเหม็น ควรหมั่นทำความสะอาดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง  โดยการนำผงฟู 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นแล้วใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง  กาแฟบด  หากคุณมีเมล็ดกาแฟสดไว้ติดบ้านแล้ว  อย่าละเลยผงกาแฟบดที่เหลือทิ้งเด็ดขาด  เพียงแค่นำกาแฟบดใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิด แล้วเจาะรูเล็ก ๆ เพื่อให้สามารถดูดซับกลิ่นอับได้  กระดาษหนังสือพิมพ์ 

เป็นสิ่งที่หาได้ง่ายไม่ยุ่งยากและประหยัดเวลา  เพียงแค่นำกระดาษหนังสือพิมพ์รองชั้นวางของในตู้เย็นเอาไว้แล้วพรหมน้ำเล็กน้อย  แต่จะต้องหมั่นเปลี่ยนทุก ๆ 2 วัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น  ถ่านหุงต้ม  เป็นที่นิยมและใช้กันบ่อยมาก ๆสำหรับถ่านหุงต้ม  วิธีใช้ก็แค่นำถ่านก้อนเล็ก ๆ สัก 2 – 3 ก้อน ใส่ภาชนะ แล้ววางไว้ในตู้เย็น ถ่านจะทำปฏิกิริยาดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็น แต่ควรหมั่นเปลี่ยนถ่านใหม่ทุก 1 เดือนนะครับ

 วิธีทำความสะอาดตู้เย็นและเทคนิคการเก็บของให้เป็นระเบียบ

 

กลิ่นอับจากท่อน้ำอ่างล้างจาน

ลดกลิ่น
www.vividcleaning.ca

เศษอาหารที่เหลือจากการล้างจานมักอุดตันและส่งกลิ่นเหม็นบ่อยครั้ง  เราควรทำความสะอาดทุกครั้งที่ล้างจานเสร็จ หรือใช้    เบกกิ้งโซดาโรยลงในท่อ จากนั้นราดน้ำส้มสายชูตามลงไปในปริมาณที่เท่ากัน แล้วรอประมาณ 15 นาที จึงค่อยราดน้ำร้อนตามลงไป   แต่ถ้าไม่อยากให้ท่อมีกลิ่นเหม็นเราควรแยกเศษอาหารให้เรียบร้อยเพื่อลดการอุดตัน 

 

3.กลิ่นอับจากตู้เสื้อผ้า

ตู้เสื้อผ้าหลายคนเป็นกังวลอย่างยิ่งกับกลิ่นอับ   อาจเกิดมาจากตู้ที่ไม่ได้เปิดมากสักเท่าไรหรือกลิ่นอับจากเสื้อผ้าที่อับชื้น  และกลิ่นสามารถติดอยู่กับเสื้อผ้าที่เราใส่ไปยังสถานที่ต่าง ๆ เช่น  เสื้อทำงาน  เสื้อนักศึกษา  เสื้อลำลอง ฯลฯ ทำให้เกิดความไม่มั่นใจในการทำกิจกรรมนั้น ๆ เรามาดูวิธีง่ายๆในการลดกลิ่นอับจากตู้ไม่ให้ติดเสื้อผ้ากันค่ะ

 

กลิ่นจากตู้ที่ไม่ได้เปิด

เมื่อเราไม่ได้เปิดมากเท่าไหร่  อาจทำให้กลิ่นอับเกิดการสะสมจนมีกลิ่นออกมา  เราจึงต้องเพิ่มความหอมและลดกลิ่นอับด้วยสิ่งของต่างๆดังนี้

ลดกลิ่น

เมล็ดข้าว   นอกจากให้คุณค่าทางอาหารมากมายแล้วเมล็ดข้าวยังมีประโยชน์ในการซับความชื้นอีกด้วย  ซึ่งเมล็ดข้าวสามารถช่วยดูดความชื้นที่เป็นตัวการทำให้เชื้อราเจริญเติบโต และป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตที่ผนังของตู้เสื้อผ้าได้  วิธีทำก็คือนำเมล็ดข้าวใส่ในถุงผ้าเล็ก ๆแล้วแขวนไว้ที่มุมในตู้เสื้อผ้า

ลดกลิ่น

 

กากกาแฟ  สำหรับใครที่มีกากกาแฟเหลืออยู่อย่าทิ้งนะครับ   เพราะยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการดับกลิ่นอับจากตู้ได้  วิธีทำก็คือนำกากกาแฟใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำไปวางในตู้เสื้อผ้า ปิดตู้เสื้อผ้าให้สนิท ทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อถึงตอนเช้าให้เอาออกทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน  เพียงแค่นี้ตู้ของคุณก็จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ

 

ลดกลิ่น

น้ำมะนาว  ทราบไหมครับว่าน้ำมะนาวที่นำมาดื่มกันนั้น  สามารถนำมาใช้เพื่อลดกลิ่นอับได้อีกด้วยนะคะ  เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นนำไปเช็ดทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ปล่อยให้แห้งสนิทแล้วนำเสื้อผ้าเข้าตู้ได้ อีกวิธีหนึ่งคือให้ใช้ก้อนสำลีชุบน้ำมะนาว จากนั้นวางใส่ถาดเล็ก ๆ แล้วนำไปวางในตู้เสื้อผ้า

 

กลิ่นอับจากเสื้อผ้า

ลดกลิ่น

 

การนำเสื้อผ้าที่ตากแดดไว้แล้วยังไม่แห้งมาใส่ในตู้นั้น  ทำให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นและมีคราบเชื้อราที่มาจากความอับชื้น  และอีกหนึ่งสาเหตุก็คือการใส่เสื้อผ้าที่อัดแน่นจำนวนมาก  วิธีลดกลิ่นอับง่ายๆคือเปิดบานตู้ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก  และควรเก็บผ้าขณะที่แห้งสนิทจะได้ไม่มีกลิ่นอับนะคะ  หรือเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นด้วยเจลให้ความหอมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี