วิธี ปลูกผักในกระถาง พร้อมวิธีการเตรียมดินเหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก

posted in: Blog | 0

 

สำหรับมนุษย์คอนโด หรือ มนุษย์ทาวน์เฮ้าส์แล้ว พื้นที่อาจจะไม่ค่อยอำนวยความสะดวกต่อการจะเพาะปลูก ทำสวนสักเท่าไหร่ หากแต่อยากจะปลูกผักไว้กินเองในบ้านบ้าง ก็สามารถทำได้นะคะ ด้วยวิธี ปลูกผักในกระถาง เพราะประหยัดพื้นที่ ดูแลง่าย โยกย้ายเคลื่อนที่ได้สะดวก แถมยังตกแต่งตามมุมต่างๆ ในบ้านได้อีกด้วย สำหรับมือใหม่หัดปลูก มาเรียนรู้ขั้นตอนกันเลยค่ะ

ปลูกผักในกระถาง

การเตรียม ดินปลูกผัก ควรต้องมีดินที่ละเอียด เพราะจะช่วยให้ ดินมีการระบายน้ำที่ดี และ มีการหมุนเวียนถ่ายเทอากาศได้ดี ทำให้ผักเจริญเติบโตได้ดี การจะปลูกผักเป็นแปลง ทำได้โดยใช้จอบขุดหน้าดิน ให้ลึกประมาณ 8 นิ้ว พลิกกลับดินบนลงล่าง ขุดดินตากให้แห้งประมาณ 5 – 7 วัน หลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่ม แล้วย่อยดินให้แตกร่วน เป็นก้อนเล็กๆ ใส่ปุ๋ยลงไปหว่านกระจายทั่วๆ แปลง ถ้าดินไม่สมบูรณ์ ก็ใส่ปุ๋ยมากๆ สับดินให้เข้ากับปุ๋ย ถ้าปลูกผักติด ๆ กันหลายแปลง ต้องให้แปลงขนานกันไปกับแนวทิศตะวันตกและตะวันออก เมื่อปลูกผักที่มีความสูงต่ำต่างกันไว้ในแปลงใกล้กัน จะได้ไม่บังแดดกัน ดินที่ใช้ปลูกผักในกระถางหรือภาชนะอื่นๆ ก็ให้ทำเช่นเดียวกัน เพื่อให้เก็บความชื้นไว้ได้สม่ำเสมอรอบ ๆ บริเวณรากของพืช ถ้ามีการระบายน้ำเร็วเกินไปจะเก็บความชื้นไว้ไม่พอ หรือดินที่มีการระบายน้ำไม่ดีและภาชนะที่ใส่ดินมีช่องระบายแค่ช่องเดียวอาจเก็บความชื้นไว้มากเกินไป รากของพืชอาจจะเน่าได้

ปลูกผัก

การเตรียมดินสำหรับปลูกผักในกระถาง สามารถทำได้เองโดยมีส่วนผสม ดังนี้

– ดินร่วน 1 ส่วน
– ทราย 1 ส่วน
– ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน
– ขึ้เถ้าแกลบ, ขุยมะพร้าว 1 ส่วน

นำทั้ง 4 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดี ก่อนนำลงปลูก หากกระถางมีรูใหญ่จะทำให้ดินรั่วออกได้ ดังนั้นให้นำหินหรือเศษกระเบื้องวางทับก่อน ถ้าส่วนผสมดังกล่าวไม่สามารถหาได้ อาจใช้ปุ๋ยคอกผสมใบพืชผุ ใบไผ่ผุ ผสมกับดินก็ได้ และหากไม่สะดวกที่จะผสมดินใช้เอง สามารถหาซื้อดินผสมเสร็จ ที่มีขายอยู่ทั่วไปมาใช้ก็ได้ แต่ควรดูส่วนผสมของดินให้ดี ถ้าหากมีส่วนผสมของใบก้ามปู หรือเปลือกถั่วจะเหมาะสมกว่าดิน ที่มีส่วนผสมของแกลบ หรือกาบมะพร้าว จากนั้นนำดินที่ผสมเสร็จแล้วไปบรรจุในกระถางที่เตรียมปลูกผัก สำหรับการบรรจุดินไม่ควรให้เต็มกระถาง หรือเสมอขอบ ควรเติมหลังจากปลูกผักไปแล้ว จึงจะเพิ่มดินให้อยู่ในระดับที่ต้องการ

ปลูกผัก

การปลูกผักลงกระถางสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

วิธีหว่านหรือหยอดเมล็ด โดยหว่านเมล็ดลงให้กระถางโดยกะระยะห่างของเมล็ด หรือหลุมที่หยอดให้เหมาะสมกับชนิดของผัก ผักที่นิยมปลูก โดยใช้เมล็ดได้แก่ ผักชี, ผักบุ้งจีน, ตั้งโอ๋, ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

วิธีเพาะต้นกล้าผักก่อนปลูก นำต้นกล้าผักที่เพาะเมล็ดได้ระยะเวลาที่พอเหมาะ โดยสังเกตจากลักษณะของลำต้น และระบบรากฝอย ถ้าสมบูรณ์ก็สามารถย้ายต้นกล้าผักลงปลูกได้เลย ผักที่นิยมปลูกวิธีนี้ได้แก่ ผักคะน้า, ผักกาดขาว, ผักกาดเขียว, ผักกาดหอม, กะหล่ำปลี, ปูเล่, กะเพรา, โหระพา เป็นต้น

วิธีนำส่วนของผักมาปักชำ ผักที่สามารถนำมาลงปลูกแบบปักชำในกระถางได้เลย เช่น สะระแหน่, ชะพลู, หอมแบ่ง, ตะไคร้ ฯลฯ  การปักชำต้องดูว่าผักแต่ละชนิดใช้ส่วนใดในการปักชำได้ ผักบางชนิดมีรากลึกกระถางที่ใช้ปักชำควรมีความลึกที่เหมาะสมต่อผักด้วย หรือผักบางชนิดต้องใช้ไม้ปัก เพื่อพยุงลำต้นผักให้ตั้งตรงและป้องกันการกระทบกระเทือนเวลารดน้ำ ในช่วงแรกๆ ของการปักชำด้วย

การดูแลรักษาผักในกระถาง ผักที่ปลูกในกระถางสามารถทำการดูแลรักษาได้ง่าย โดยคอยรดน้ำให้ดินในกระถางในมีความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ กำจัดวัชพืช พรวนดิน หากผักมีเจริญเติบโตไม่ดี และควรเปลี่ยนดินเมื่อมีการปลูกผักในครั้งต่อไป หรือปลูกผักชนิดใหม่ในกระถางเดิม ถ้าหากที่ที่วางกระถางอยู่ผักที่ปลูกได้รับแสงไม่เพียงพอ สามารถย้ายกระถางไปวางไว้ในที่มีแสงเพียงพอได้