3 หัวใจหลักสำหรับการเลี้ยง ไม้อวบน้ำ ให้แฮปปี้สุขภาพดีเติบโตงอกงาม

posted in: Blog | 0

แค่ให้ความสำคัญกับหัวใจหลัก 3 อย่างนี้ คุณก็สามารถก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ที่ประสบความสำเร็จในการปลูก ไม้อวบน้ำ ให้งอกงามได้เช่นกัน ซึ่งเรากำลังพูดถึงเรื่องของ ดิน + น้ำ + แสงแดด เหล่าองค์ประกอบหลัก ที่จะทำให้พืชอวบน้ำสวยงามแข็งแรงสุขภาพดีไปได้อีกนาน

ไม้อวบน้ำ

ดิน

สำหรับชนิดของดินที่เหมาะกับการปลูกต้นไม้อวบน้ำ คือดินที่มีคุณสมบัติการระบายน้ำได้ดี โดยคุณอาจจะเลือกซื้อดินผสมสูตรเฉพาะสำหรับพืชอวบน้ำมาลองใช้ แต่ถ้ายังรู้สึกว่าดินผสมแห้งเร็ว และชุ่มชื้นไม่มากพอช่วงอากาศร้อน คุณก็สามารถเติมดินชนิดปกติเข้าไปได้อีกเล็กน้อยเพื่อเพิ่มคุณสมบัติการกักเก็บน้ำ อีกทั้งคุณยังสามารถใช้ภาชนะชนิดที่ไม่มีรูระบายน้ำ อย่างเช่น ถ้วยชาหรือชามสวยๆ ในการปลูกพืชอวบน้ำ เพียงแค่สร้างชั้นของกรวดหรือทรายบริเวณก้นภาชนะให้เรียบร้อยเพื่อช่วยในการระบายน้ำ

 

Image result for รดน้ำ

น้ำ

ในบางครั้ง ผู้คนมักจะติดภาพว่าต้นไม้อวบน้ำไม่ต้องการน้ำมาก ทั้งที่จริงๆ แล้ว พืชอวบน้ำแค่สามารถอยู่รอดได้เป็นเวลานาน แต่ไม่เจริญเติบโตได้ดีเท่าที่ควรเมื่อขาดน้ำ คุณสามารถรดน้ำได้เมื่อดินมีความแห้งแล้ง เพราะฉะนั้นเวลาที่พอดีอาจจะอยู่ประมาณสัปดาห์ละครั้ง และน้อยลงถ้าอากาศเย็นขึ้น และควรระวังกับกรณีน้ำขังในซอกมุมของใบพืชอวบน้ำที่อาจทำให้เกิดความเน่าเสียได้ง่าย

 

Image result for แสงแดด ต้นไม้

แสงแดด

โดยส่วนมาก พืชอาบน้ำค่อนข้างชอบแสงแดดที่สดใส แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของมัน ว่าแต่ละสายพันธุ์ สามารถทนต่อแสงอาทิตย์โดยตรงได้มากน้อยแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นคุณสามารถทดสอบได้ง่ายๆ โดยนำไปวางในมุมต่างๆ และสังเกตการเจริญเติบโตของพืช หากมีร่องรอยเบิร์นเผาไหม้ แสดงว่าพืชของคุณได้รับแสงแดดมากเกินไป แต่ถ้าพืชของคุณเริ่มเจริญเติบโตโอนเอียง พยายามหันหน้าเข้าหาแสง แสดงว่าพืชอวบน้ำกำลังได้รับแสงอย่างไม่พอเพียงอยู่นั่นเอง

ที่มา needlesandleaves.net