อยากรักษ์โลกต้องลองนี่! สารพัดวิธี รีไซเคิล ตกแต่งบ้านด้วยไม้คอร์ก

posted in: Blog | 0

ตกแต่งบ้านทั้งที นอกจากความสวยงามก็ดี หากคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม การรักษ์โลกด้วยก็ยิ่งเลิศเข้าไปใหญ่ อย่างการหันมาใช้ไม้คอร์ก ซึ่งเป็นวัสดุที่มาจากการ รีไซเคิล นำกลับมาใช้ใหม่ กลายเป็นเทรนด์ เป็นอีกแนวทางที่น่าสนใจ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะสามารถนำไม้คอร์กไปใช้ในการตกแต่งบ้านวิธีไหนได้บ้าง ก็ลองเลื่อนลงไปอ่านสารพัดวิธีตกแต่งบ้านจากไม้คอร์กข้างล่างนี้กันเลย

เพดานไม้คอร์ก

รีไซเคิล

 

หากเบื่อเพดานเรียบๆ ก็ลองใช้ไม้คอร์กกรุไปให้ทั่วเพดานดูสิ ด้วยสีสันและพื้นผิวของมัน จะทำให้บรรยากาศของทั้งห้องเปลี่ยนไปได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

พรมเช็ดเท้าไม้คอร์ก

พรมเช็ดเท้า

 

ด้วยคุณสมบัติการดูดซึมน้ำ ก็ไม่เลวที่จะลองใช้ไม้คอร์กมาทำเป็นพรมเช็ดเท้าในห้องน้ำ ให้เท้าของคุณได้รับสัมผัสที่แปลกใหม่ อีกทั้งคุณยังสามารถทำ D.I.Y. ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย

ผนังไม้คอร์ก

ผนัง

 

แม้การทาสีจะค่อนข้างรวดเร็วและราคาถูก แต่หากคุณเลือกใช้ผนังไม้คอร์ก ก็เป็นเรื่องง่ายทีเดียวที่คุณจะเนรมิตห้องที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติ และด้วยรูปแบบของพื้นผิว ทำให้การติดตั้งของตกแต่งต่างๆ บนผนัง ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรือต้นไม้ กรอบรูปต่างๆ ก็เป็นรื่องที่ทำได้ง่ายสุดๆ ไปเลยล่ะ

ปลูกต้นไม้

กระถางเพาะต้นอ่อน

 

ตกแต่งห้องแบบน่ารักกรุบกริบด้วยการใช้ไม้คอร์กปลูกต้นอ่อนขนาดเล็ก ที่คุณสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างมันขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วและประหยัด แค่มีจุกคอร์กเพียงชิ้นเดียวก็เริ่มต้นทำได้แล้ว แต่เราจะแอบกระซิบบอกกันไว้ ว่าถ้านำมาจัดวางเป็นกลุ่มมันจะน่ารักขึ้นมากๆ

ปูพื้น

พื้น

 

รู้หรือไม่ว่าการนำไม้คอร์กมาปูพื้นนั้นได้รับความนิยมมามากกว่า 100 ปีมาแล้ว ซึ่งมันเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมทีเดียวสำหรับใครที่ต้องการประหยัดงบประมาณ อีกทั้งยังป้องกันสารก่อภูมิแพ้ ป้องกันการเติบโตของเชื้อราได้อีกด้วย และยังเข้ากับลุคการตกแต่งห้องแบบร่วมสมัยได้อย่างดี

หัวเตียงไม้คอร์ก

หัวเตียง

 

อีกไอเดียที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และความน่าสนุกจากไม้คอร์ก คือการนำมาใช้เป็นองค์ประกอบของชิ้นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น การเป็นส่วนหนึ่งของหัวเตียง

เห็นแบบนี้แล้ว ก็น่าลองใช้วัสดุรีไซเคิลมาตกแต่งส่วนต่างๆ ในบ้านให้มากขึ้น ใช่ไหมล่ะคะ?

ที่มา www.thespruce.com