เพิ่มพื้นที่จัดเก็บบริเวณโต๊ะทำงาน ให้เก็บของได้เยอะจุใจ

posted in: Blog | 0

บนโต๊ะทำงานมีเอกสารวางกองกันมั่วไปหมด ไหนจะอุปกรณ์เครื่องเขียน รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้อีก จะหาของแต่ละทียากเย็นเอาเรื่องเลยค่ะ หลายคนบอกว่าที่ของยังรกอยู่แบบนี้เพราะ ชั้นวางของ ที่มีอยู่ไม่เพียงพอเก็บเรียบร้อยไม่กี่วันกลับมารกเหมือนเดิมอีกแล้ว

วันนี้แอดมินมีไอเดีย ชั้นวางของ ตัวช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของบริเวณโต๊ะทำงาน ด้วยชั้นวางของแบบต่าง ๆ ให้เก็บของได้อย่างจุใจ ของเยอะขนาดไหนก็เอาอยู่มาฝากกันค่ะ มาทวงคืนความเรียบร้อย ความเป็นระเบียบให้แก่โต๊ะทำงานกันค่ะ !

ชั้นวางของแบบติดกับผนัง

ห้องทำงาน ชั้นติดผนัง

ชั้นหนังสือทำเอง เหล็กฉาก ชั้นวางของติดผนัง

สำหรับพื้นที่บริเวณผนังเหนือโต๊ะทำงานอย่าปล่อยให้ว่างเอาไว้นะคะ ลองนำขาฉากมาติดแล้ววางแผ่นไม้ทำเป็นชั้นางของแบบง่าย ๆ กันดูค่ะ โดยขนาดความกว้างของแผ่นไม้ก็ขึ้นอยู่กับของที่จะต้องการวาง หากวางเป็นพวกของตกแต่งหรือหนังสือเล่มเล็ก ๆ ใช้ไม้ที่มีขนาดความกว้างอยู่ที่ 25 – 30 เซนติเมตรก็ถือว่าเพียงพอแล้วค่ะ ส่วนถ้าอยากทำมาวางหนังสือ นิตยสาร ก็ควรใช้ไม้ที่มีหน้ากว้าง 35 –  40 เซ็นติเมตรค่ะ เมื่อได้ไม้ตามที่ต้องการแล้วหาขาฉากมายึดติดกับกำแพงให้เรียบรอง วางแผ่นไม้ลงไปแค่นี้ก็ทำเป็นชั้นวางของติดผนังได้แล้ว

ชั้นติดผนัง เหล็กฉาก อุปกรณ์ทำกาแฟ

ชั้นวางอุปกรณ์กาแฟจาก บ้านคุณหมี-จิรณรงค์ วงษ์สุนทร

สามารถเพิ่มและลดความยาวได้ตามที่ต้องการเลยค่ะ ระยะการวางขาฉากแต่ละอันก็ขึ้นอยู่กับของที่เราจะวางบนชั้นด้วยนะคะ อย่างเช่นทำชั้นเพื่อวางของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ อย่างกรอบรูป แจกัน หรือหนังสือเล่มเล็กไม่กี่เล่มสามารถวางขาฉากให้ห่างกันได้ถึง 100 เซ็นติเมตรเลยค่ะ หากวางของที่มีน้ำหนักมาก ๆ ควรลดระยะห่างให้เหลือที่ 40 – 50 เซ็นติเมตร  คราวนี้จะวางของเล็ก-ใหญ่ มากหรือน้อยอย่างไรก็ได้ค่ะ

 

ชั้นวางของขนาดเล็กบนโต๊ะ

ชั้นวางของบนโต๊ะทำงาน

ชั้นวางของบนโต๊ะทำงาน

จัดของรอบ ๆ โต๊ะไปแล้วของใช้บนโต๊ะอีกตั้งหลายชิ้นที่ยังไม่ถูกจัดระเบียบอย่างเช่น แท่นตัดเทป , เครื่องเย็บกระดาษ รวมไปถึงกระดาษโน้ตชิ้นเล็กต่าง ๆ ที่เคยวางปะปนกับสิ่งอื่นอย่างไม่เป็นที่เป็นทาง ลองนำชั้นขนาดเล็กมาตั้งไว้เก็บสิ่งของพวกนี้ให้เป็นชิ้นเป็นอัน รวบรวมไว้ในที่ที่เดียวให้หาง่าย หยิบใช้สะดวกขึ้น หากเป็นชั้นแบบปิดทึบการนำสัญลักษณ์บ่งบอกว่าด้านในชั้นชั้นนี้บรรจุอะไรเอาไว้ก็ช่วยทำให้หาของได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยกันฝุ่นไม่ให้เกาะอุปกรณ์เครื่องเขียนเราอีกด้วยนะ

 

ชั้นวางของใต้โต๊ะใช้แทนขาโต๊ะช่วย

ห้องทำงานสีขาว

ห้องทำงานจากบ้าน คุณเดฟ – ภาสกร บรรดาศักดิ์

ถ้าบริเวณบนโต๊ะและพื้นที่บนผนังยังเก็บของได้ไม่จุใจ พอลองนำชั้นวางของมาแทนขาโต๊ะดูซิคะ ใช้งานได้ทั้งเป็นชั้นเก็บของและขาโต๊ะทำงานไปในคราวเดียวกัน จะหยิบใช้ของก็ทำได้ง่ายเพียงเอื้อมมือ แต่ต้องเลือกความสูงของชั้นวางของใต้โต๊ะในขนาดที่พอดีกับระยะการใช้งานจริง ตรวจสอบโครงสร้างของชั้นให้แข็งแรงพอที่จะรองรับน้ำหนักของท็อปโต๊ะทำงานบวกกับของบนโต๊ะด้วยค่ะ จะใช้เป็นตู้ลิ้นชักไม้ หรือตู้ลิ้นชักเหล็กก็ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ อาจจะติดมือจับที่ลิ้นชักเพื่อใช้เป็นที่แขวนกระเป๋าก็ได้ค่ะ

 

กระดานเพ็กบอร์ด

จัดระเบียบโต๊ะทำงาน กระดานเพ็กบอร์ด ชั้นวางของ

มีให้เลือกทั้งแบบกระดาษอัดและแบบที่ทำจากโลหะ ตัวกระดานจะมีรูเจาะไว้จนทั่ว สามารถนำตะขอตัวเอสมาไขใส่เพิ่มเติมเพื่อทำเป็นที่สำหรับแขวนของใช้อื่น ๆ ที่ต้องหยิบใช้ประจำอย่างพวก กรรไกร หลอดด้าย หรือจะนำสลักไม้มายึดแทนก็ได้ค่ะ สามารถนำชั้นใส่ของขนาดเล็กมาติดตั้งโดยการไขน๊อตยึดจากด้านหลัง เพิ่มพื้นที่การจัดเก็บเข้าไปอีกชั้นค่ะ เรียกได้ว่า กระดานเพ็กบอร์ด เป็นตัวช่วยเก็บของ รวมไปถึงเป็นตัวช่วยจัดระเบียบของบนโต๊ะทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ราคาก็ไม่แพง เคลื่อนย้ายง่ายไม่เกะกะ เพราะมีความบางเทียบเท่ากระดานไวท์บอร์ด จะนำไปวางตรงส่วนไหนก็ไม่เปลืองที่ค่ะ

 

story : ออ-ร-ญา