ไอเดียแต่งผนังสวยด้วยร่องรอย

posted in: Blog | 0

สำหรับใคร ที่กำลังมองหาไอเดียดีๆในการตกแต่งผนังให้ดูเท่แบบไม่ซ้ำใคร วันนี้แอดมินมีไอเดียดีๆในการตกแต่งผนัง ให้ดูสวยด้วยร่องรอยมาฝากกันค่ะ

บ่อยครั้งที่เราเลือกตกแต่งบ้านตามคัมภีร์การตกแต่ง แม้แต่การซ่อมแซมหรือต่อเติมก็ยังต้องหาภาพตัวอย่างของสไตล์ต่างๆมาอ้างอิง แต่ครั้งนี้อยากชวนคุณผู้อ่านมาดู ไอเดียแต่งผนัง แบบ “ตามใจฉัน” กันดูบ้าง เพราะนี่จะเป็นสิ่งที่ออกมาจากความรู้สึกและแสดงตัวตนของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งหนึ่งในวิธีเปลี่ยนลุคให้บ้านดูแตกต่างไปจากเดิมก็คือการปรับปรุงผนังหรือกำแพงใหม่ เรามีไอเดียการเปลี่ยนผนังเก่าให้กลายเป็นผนังที่ดูดีในแนวขบถเล็กๆ หรือที่เรียกว่า Undecorated Style ซึ่งเป็นการตกแต่งแบบไม่อิงสไตล์ใดๆ อาจดูแหกกฎหรือไม่เนี้ยบไปบ้าง แต่ก็ช่วยเปลี่ยนอารมณ์ให้บ้านดูสนุกขึ้นได้แน่นอน ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นแนวทางการตกแต่งที่คุณกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

รอยแปรงที่เหลืออยู่บนผนัง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะหรืออยากให้บ้านมีบรรยากาศเหมือนสตูดิโอวาดภาพ การปล่อยให้รอยสีที่หยดตามผนังและพื้นค่อยๆเปลี่ยนเป็นงานศิลปะอีกงานหนึ่งก็ไม่เลวเลย ในภาพคือร่องรอยของหยดสี และสีส่วนที่ทาเกินจากกรอบเฟรมผ้าใบไปติดบนผนังนั่นเอง

ลองทำ
ความยาก +

เลือกใช้สีน้ำมันสัก 2-3 สี ลองหยดสีเหล่านั้นลงบนพื้น และใช้แปรงป้ายสีไปบนผนังโดยใช้แผ่นไม้กันเอาไว้ให้เลอะแต่ส่วนขอบที่เกิน ก็จะได้ผนังแนวอาร์ตที่ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

ในภาพอาจจะมี ตาราง และสถานที่ในร่ม

ร่องรอยใช้งาน

สำหรับห้องทำงานหรือโชว์รูมที่มีการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์บ่อยๆจนเกิดร่องรอยตามการเสียดสีระหว่างการขยับเคลื่อนย้ายหรือทำงาน นานวันเข้าผนังก็อาจเผยให้เห็นสีสันของสีรองพื้น เกิดเป็นลวดลายที่ขับเน้นพื้นที่ใช้งานให้ดูโดดเด่นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ลองทำ
ความยาก + +

ร่องรอยที่เกิดจากการใช้งานและถูกเสียดสี เราอาจใช้แปรงขัดช่วยให้เกิดร่องรอยเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าจะลองวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็อาจเลือกใช้แปรงทาสี 2-3 ชนิดที่แตกต่างกันเล็กน้อยบนกำแพง ในช่วงรอยต่อระหว่าง 2 สี จะเห็นฝีแปรงคล้ายรอยขูดนั่นเอง

 

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

ปูนขัดมันเก่า

ลองเปลี่ยนสีผนังปูนขัดมันเก่าให้ดูเข้มขึ้นด้วยการใช้สีกรดย้อมคอนกรีต ซึ่งมีเอกลักษณ์ตรงที่ยังทำให้ลวดลายของปูนดูเป็นธรรมชาติอยู่

ลองทำ
ความยาก + +

เมื่อเตรียมความพร้อมของผนังโดยการล้างและไล่ความชื้นออกให้หมดแล้ว การย้อมสีกรดก็สามารถทำได้ทั้งโดยวิธีพ่น ใช้ลูกกลิ้ง และใช้แปรงทา โดยควรใช้ปริมาณสีอย่างพอเหมาะ อย่ามากเกินไปจนสีโชก ถ้าต้องการให้เข้มกว่าปกติกก็ลงสีทับอีกรอบ แล้วจึงรอให้แห้งและทำความสะอาดฝ้าที่เกิดขึ้นก็เป็นอันเสร็จ

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

ลอกล่อนแบบดูดี

สีผนังปูนลอกล่อนเป็นปัญหาที่พบได้ในบ้านที่อายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป แต่หากลองมองให้ดีลักษณะการล่อนเหล่านั้นก็เหมือนงานศิลปะบนผนัง หากนำมาใช้เป็นฉากหลังของชั้นวางของ ก็ช่วยสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจได้เช่นกัน

ลองทำ
ความยาก +

ใช้แปรงทองเหลือขัดสีที่ลอกแต่ยังไม่หลุดเพื่อให้รอยลอกล่อนดูเรียบเนียนขึ้น ไล่ความชื้นออกจากผนัง จากนั้นจึงทาน้ำยาเคลือบเงา ป้องกันไม่ให้ผนังลอกล่อนไปมากกว่าเดิม แต่อาจต้องทำใจว่าในอนาคตสีเก่าก็มีสิทธิ์ลอกล่อนเพิ่มได้

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ทาง่ายๆให้กลายเป็นทีแปรง

“ทาสีใหม่” เป็นวิธีที่นิยมที่สุดในการปรับปรุงผนังเก่าให้ดูดี แต่บางครั้งก็อาจดูโล้นเลี่ยนไปสักนิด ลองเปลี่ยนมาทำเท็กซ์เจอร์บนผนังจากฝีแปรง ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย

ลองทำ
ความยาก +

ทำความสะอาดผนังเดิม ขัดสีเดิมออก และลงรองพื้นปูนเก่าให้เรียบร้อย จากนั้นทาสีที่เลือกทับได้เลย โดยก่อนสีจะแห้งให้ใช้แปรงลูบไปตามผนังในแนวเดียวกัน โดยลงน้ำหนักให้แตกต่างกันในแต่ละจุด เท่านี้ก็จะได้ผนังที่มีฝีแปรงเหมือนงานศิลปะแล้ว

ในภาพอาจจะมี ตาราง และสถานที่ในร่ม

จบขอบสีด้วยทีแปรง

อยากทำสีให้แตกต่างกันในผนังเดียว จะจบสีเป็นเส้นคมๆก็ดูไม่เข้ากับสไตล์การตกแต่งที่ตั้งใจไว้ ไม่เห็นยาก ลองปล่อยขอบสีให้เลอะๆดูบ้างก็เท่ดี

ลองทำ
ความยาก +

เลือกสีที่แตกต่างกันในการทาผนัง กลิ้งสีให้เรียบเนียนตามปกติ แต่ใช้แปรงมาทาตกแต่งที่ขอบสีอีกครั้งอย่างจงใจให้ดูเป็นธรรมชาติ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, คนที่ยิ้ม, สถานที่ในร่ม

ทาทับอิฐด้วยสีและแปรงแข็ง

สำหรับผนังอิฐสามารถทำสีใหม่ได้หลากหลาย เช่น การลงสีแต่ด้านหน้าของแนวอิฐและปล่อยร่องด้านในให้ยังคงสีธรรมชาติ ซึ่งจะให้ความรู้สึกเหมือนงาน DIY เข้ากันได้ดีกับการตกแต่งแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ร่วมกับงานศิลปะ

ลองทำ
ความยาก +

ใช้แปรงแข็งๆทำสีหรือใช้สีกลิ้งทับแนวผนังอิฐโดยใช้สีที่ค่อนข้างหมาด เพื่อให้สีนั้นติดอยู่เพียงด้านหน้าไม่ลงไปจนถึงร่องอิ

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ทาสีลงร่องแล้วเช็ดหน้าออก

เทคนิคนี้กลับกันกับข้อที่แล้ว คือการทำสีในร่องของผนังอิฐ ซึ่งช่วยให้แนวผนังอิฐที่อาจดูดิบสามารถเชื่อมโยงกับการตกแต่งอื่นๆได้ง่ายขึ้น เช่น การเลือกใช้สีขาวมาตัดเส้นเพื่อให้ดูเรียบร้อยขึ้น

ลองทำ
ความยาก +

สามารถทำได้สองวิธี คือการค่อยๆใช้แปรงทาสีลงในร่องอิฐ และการทาสีทับร่องอิฐแล้วค่อยใช้ฟองน้ำหรือผ้าเช็ดสีออกจากหน้าก้อนอิฐ

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ทาสีดำในร่อง แล้วทาสีทับหน้า

อาจลองผสมผสานเทคนิคหลายๆแบบเข้าด้วยกันก็ได้ เช่น การทาสีลงในร่องแล้วค่อยทาสีอื่นๆบนด้านหน้าของก้อนอิฐ เป็นการเปลี่ยนอารมณ์ของผนังอิฐไปตามสไตล์หรือสีสันของการตกแต่ง เช่น การเลือกใช้สีขาว เทา ดำ เพื่อให้เข้ากับงานตกแต่งปูนเปลือยและกระเบื้องสีเทาที่เลือกใช้

ในภาพอาจจะมี สถานที่กลางแจ้ง

ไม่ต้องทาสีสองด้านเหมือนกันก็ได้

เป็นการกำหนดพื้นที่การใช้งานที่แตกต่างกัน หรือสร้างลำดับการเข้าถึงที่แตกต่าง เช่น ผนังด้านหนึ่งอาจทำเป็นมุมนั่งเล่น อีกด้านหนึ่งอาจทำเป็นชั้นวางของที่มีสไตล์แตกต่างกัน โดยทำสีทุกด้านไม่เหมือนกันเลยก็ได้ ไม่ผิดกติกา!!

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ลบสีออกเพียงบางจุด

ทำให้ผนังอิฐยังคงดูคล้ายผนังอิฐเดิมๆในบางส่วน มีความวินเทจแต่ก็ไม่ดิบจนเกินไปโดยการลบสีออกแบบก้อนต่อก้อน

ลองทำ
ความยาก +

ทาสีบนผนังอิฐด้วยเทคนิคปกติ แต่ใช้ทินเนอร์เช็ดสีออกจากอิฐบางก้อน อาจลองทำเครื่องหมายไว้บนอิฐก้อนที่จะเช็ดก่อนทาสี เพื่อลองดูองค์ประกอบและการจัดวาง

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ขัดออกแค่พอเรียบ

สำหรับงานสีเก่าที่เริ่มมีคราบและรอยเลอะ เราสามารถให้ช่างใช้กระดาษทรายขัดให้ดูเรียบเนียนคล้ายการทำสีรองพื้นได้ ซึ่งเทคนิคนี้จะให้บรรยากาศเหมือนสตูดิโอศิลปะที่อยู่ระหว่างการทำงานอย่างไรอย่างนั้น

ลองทำ
ความยาก + +

ทำเหมือนกับการทำความสะอาดผนังก่อนทาสีใหม่ แต่หยุดที่ขั้นตอนการขัดแต่งก่อนการลงสีรองพื้น อาจให้ช่างขัดแต่พอดีไม่มากจนสีเก่าหายไปและลงน้ำยาเคลือบเงาทับ เพื่อถนอมลวดลายให้อยู่คงทนไปนานๆ

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

ปล่อยให้ล่อนโชว์เนื้อวัสดุ

ไม้เก่าที่สีเริ่มลอกจะมองเห็นลายไม้เดิมๆได้เป็นบางจุด เทคนิคนี้ช่วยเสริมให้รู้สึกถึงความเก่าแก่ของของอาคาร เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังได้ดียิ่งขึ้

ลองทำ
ความยาก +

ใช้แปรงทองเหลืองขจัดสีที่ล่อนออกแต่ยังไม่หลุดให้เกลี้ยงเกลาขึ้น จากนั้นจึงใช้กระดาษทรายละเอียดขัดเพื่อให้ลักษณะการลอกดูสม่ำเสมอมากขึ้น แล้วทาแล็กเกอร์เคลือบไม้ทับอีกทีเพื่อรักษาลวดลาย

ในภาพอาจจะมี ตาราง และสถานที่ในร่ม

ย้อมบางๆให้เห็นเรื่องราว

เป็นร่องรอยที่เกิดจากความชื้นและไม้เก่าที่ผ่านกาลเวลามายาวนาน ทำให้เห็นลักษณะของการประกอบไม้และเน้นความสวยของโครงสร้างให้ดูชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ลองทำ
ความยาก + +

สามารถทำตามได้ไม่ยากโดยผสมสีย้อมไม้ให้จางกว่าปกติ แล้วนำไปทาที่ขอบของผนังและโครงสร้างให้สีชุ่ม เมื่อสีย้อมไม้แห้งดีแล้วจะดูเหมือนเป็นโครงสร้างไม้เก่า

ในภาพอาจจะมี ผู้คนกำลังนั่ง, ตาราง และสถานที่ในร่ม

สกัดบ้างเก็บบ้าง

การสกัดผนังเพื่อโชว์แนวอิฐเป็นวิธีรีโนเวตสไตล์ลอฟต์ที่นิยมในปัจจุบัน แต่ไม่จำเป็นต้องสกัดผนังทั้งผืนก็ได้ อาจเลือกสกัดเพียงบางส่วนเพื่อสร้างลวดลายหรือเน้นพื้นที่บางมุมขึ้นมา เช่น ใช้เป็นฉากหลังของพื้นที่นั่งเล่น ก็ดูสวยเข้าที

ลองทำ
ความยาก + + +

ลองสกัดจุดเล็กๆเพื่อตรวจสอบสภาพกำแพงว่าเหมาะสมกับการโชว์แนวอิฐหรือไม่ โดยควรร่างแนวบริเวณที่จะสกัดให้แน่ใจก่อนด้วย จากนั้นจึงเริ่มสกัดโดยใช้สิ่วและค้อนค่อยๆตอกไปตามแนวที่ร่างไว้ เมื่อสกัดปูนออกเสร็จสิ้นให้ใช้ยาแนวคอนกรีตเติมในบางจุดที่ต้องซ่อมแซม แล้วจึงทาน้ำยาเคลือบผนังอิฐเพื่อความทนทาน

 

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

เก็บด้านดิบไว้เน้นรายละเอียด

หากจะลองสกัดผนังทั้งผืนเพื่อโชว์แนวก้อนอิฐและเก็บผนังส่วนอื่นให้ดูเรียบร้อย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผสมผสานความเป็นลอตฟ์เข้ากับสไตล์มินิมัลได้อย่างลงตัว

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

แสดงวัสดุใต้งานฉาบ

สำหรับงานฉาบ นอกจากการเล่นกับพื้นผิวแล้ว การปล่อยให้เห็นรอยไม้แบบหรือวัสดุที่อยู่หลังงานฉาบก็เป็นวิธีการเล่าเรื่องผ่านผนังได้อย่างน่าสนใจ

ลองทำ
ความยาก + + +

ระหว่างที่ฉาบอาจเลือกใช้วัสดุบางอย่างมากดบนผนังปูนเพื่อสร้างเรื่องราวเลยก็ได้ เช่น แผ่นไม้ ช่วยกดให้เกิดพื้นผิวที่ดูคล้ายการเข้าแบบ เหมือนในงานสถาปัตยกรรมแบบ Brutalism ในยุค 70 และสำหรับลวดลายที่คล้ายก้อนอิฐที่อยู่ภายในกำแพงฉาบ แท้จริงแล้วเกิดจากความชื้นที่สะสมอยู่ในผนังดันตัวออกมา โดยมักเกิดกับผนังปูนเก่า เราสามารถไล่ความชื้นโดยรอให้ผนังแห้งสนิท ซึ่งต้องเป็นช่วงที่ไม่มีฝนตกประมาณ 1 สัปดาห์และมีแดด จากนั้นจึงทาน้ำยาเคลือบเงาใสกันซึม เพื่อป้องกันความชื้นในอนาค

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ซ่อมแซมแต่พอดีโดยไม่ต้องเก็บงาน

ในบางครั้งที่เราต้องการซ่อนงานระบบในผนังปูนเก่า การสกัดร่องเพื่อเดินสายไฟหรือท่อน้ำก็อาจทำให้ต้องมาฉาบปูนปิดการเดินระบบเหล่านั้นอีก หากจะลองปล่อยไว้แบบนี้เลยก็ดูเก๋ดีนะ ทั้งยังแสดงให้เห็นงานระบบที่ซ่อนอยู่ภายใต้กำแพงคอนกรีตด้วย

ลองทำ
ความยาก +

วิธีนี้ไม่ยาก เพียงแค่หลังจากรีโนเวตแล้วก็บอกช่างว่าไม่ต้องเก็บสี แต่อาจต้องเตือนช่างให้ฉาบเก็บรอยให้สักนิดหนึ่ง และเพื่อความเรียบร้อยอาจทาทับด้วยน้ำยาเคลือบปูนแบบใสทั้งเงาและด้านก็ได้ เพื่อช่วยป้องกันความชื้นอีกครั้งหนึ่ง

ในภาพอาจจะมี ตาราง และสถานที่ในร่ม

สนุกกับพื้นผิวที่แตกต่าง

เลือกใช้การสกัดผนังที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เป็นการเล่นกับวัสดุแบบเดียวในหลากหลายความรู้สึก ข้อดีของการสร้างพื้นผิวคือแสงและเงาที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา ทำให้ผนังเหล่านี้มีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกันเลยทีเดียว

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

สนิมสวย ใครว่าน่ารังเกียจ

ท้ายสุดเป็นเทคนิคสำหรับงานเหล็ก โดยการ “ปล่อยให้ขึ้นสนิม” จะปล่อยให้ขึ้นเองตามธรรมชาติหรือจะเร่งให้เกิดเร็วขึ้นด้วยน้ำอัดลมผสมน้ำเกลือก็ได้ รอยสนิมจะช่วยเชื่อมโยงงานเหล็กเท่ๆกับพื้นผิวธรรมชาติอย่างหิน ปูน และไม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ลองทำ
ความยาก + +

อาจต้องใช้ความอดทนในการรอให้เกิดสนิม เริ่มต้นจากทำความสะอาดพื้นผิวของเหล็กที่ต้องการทำสนิม หากต้องการสนิมลายทางก็อาจต้องราดน้ำเกลือให้เป็นเส้น แต่หากอยากได้เป็นลายจุดก็อาจต้องสลัดน้ำเกลือใส่ (เพื่อความรวดเร็วอาจใช้กรดเกลือก็ได้ แต่ไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะใช้ยากและอันตราย)ปัจจุบันมีสีทำลวดลายเลียนแบบสีของสนิมธรรมชาติให้เลือกใช้เช่นกัน เมื่อได้สีและลวดลายที่พอใจก็หยุดปฏิกิริยาของสนิมด้วยการเคลือบแล็กเกอร์โดยการพ่นหรือทาก็ได้

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคการเปลี่ยนผนังเก่าให้ดูเก๋าและน่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิม บางเทคนิคอาจต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญบ้าง อยากให้ลองปลดปล่อยจินตนาการของคุณ แล้วลงมือทำดูนะครับ นอกจากจะได้ผนังสวยๆที่ถูกใจแล้ว ยังทำให้บ้านของเรามีสไตล์เป็นของตัวเองอีกด้วย