ไอเดีย การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบใกล้ชิดธรรมชาติ

posted in: Blog | 0

 

รูปแบบสไตล์ การตกแต่งห้องนั่งเล่น เป็นเหมือนพื้นที่ที่แสดงความเป็นตัวตนและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยและพื้นที่พักผ่อนของทุกคนในบ้าน ซึ่งความชอบและความรู้สึกสบายในเวลาผ่อนคลายของแต่ละคนนั้นอาจแตกต่างกันออกไป บางคนอาจต้องการเก้าอี้ที่นั่งสบายสักตัวไว้เอนหลังฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือ บางคนอาจมีความสุขกับการนั่งเงียบๆ แบบใกล้ชิดธรรมชาติ

วันนี้ Idealize จึงมีไอเดียใน การตกแต่งห้องนั่งเล่น แบบใกล้ชิดธรรมชาติ ที่รับรองได้ว่าต้นไม้เหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับบรรยากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

1.มุมส่วนตัวกับเก้าอี้ตัวโปรด

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://www.etsy.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://www.onekingslane.com

บริเวณมุมห้องลองจัดวางเก้าอี้ตัวโปรดที่นั่งสบายไว้สักตัว อาจเป็นโซฟากับที่วางขา เก้าอี้โยก หรือ เก้าอี้แขวนแบบชิงช้า  แล้วตกแต่งบรรยากาศโดยรอบด้วยไม้กระถางทรงสวยที่มีขนาดเล็ก-ใหญ่ต่างกัน รวมถึงไม้กระถางแขวนหรือสวนแนวตั้งที่มีลักษณะห้อยย้อยที่เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะนั่ง นอน อ่านหนังสือ หรือ ฟังเพลง ก็เพลิดเพลินได้ในมุมส่วนตัวแล้วค่ะ

 

2.ห้องลับกับธรรมชาติรอบตัว

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
http://sheknnows.blogspot.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://i.pinimg.com

การปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านหลายคนอาจกังวลกับปัญหา ในเรื่องของการดูแล ความชื้น และ แมลงต่างๆ อาจลองแบ่งแยกพื้นที่สำหรับการปลูกต้นไม้ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น โดยการกำหนดตำแหน่งบริเวณภายในบ้านที่ได้รับแสงแดดและมีสายลมพัดผ่านไว้สำหรับการปลูกต้นไม้โดยเฉพาะ แล้วค่อยเลือกหาโต๊ะเก้าอี้ไว้สำหรับนั่งเล่น นั่งทำงาน หรือ ทำกิจกรรมเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้เพิ่มเติม

 

3.มุมนั่งเล่นอย่างเป็นกันเอง

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://fancydecors.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://i.pinimg.com

หลายครั้งที่ห้องนั่งเล่นมักถูกใช้เพื่อรับแขกผู้มาเยี่ยมเยือน ทั้งครอบครัว เพื่อนสนิท มิตรสหาย การตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบที่จัดวาง ตั้งกระถางต้นไม้จนจัดเต็มอัดแน่นมากเกินไปจึงอาจทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งาน อย่างน้อยควรเว้นพื้นที่ที่สำคัญอย่างบริเวณพื้นที่นั่งและทางเดินให้โล่ง คำนึงถึงระยะการเดิน การนั่ง และ ไม่ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่อาจทำให้เกิดอันตราย อย่าง ใบไม้ที่มีความแหลมคม รวมถึงกระถางต้นไม้ที่ไม่แข็งแรงหรือมีรอยแตกหัก

 

4.พักผ่อนคลายริมระเบียง

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://www.transformesuacasa.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
http://gardendiyideas.com

หากพื้นที่ในบ้านค่อนข้างจำกัดอาจลองขยับขยายย้ายออกมาหาต้นไม้ที่ระเบียง เปลี่ยนพื้นที่กึ่งเอ้าท์ดอร์ให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งบริเวณระเบียงมักจะมีสภาพแวดล้อมที่สามารถเลือกปลูกพรรณไม้ได้หลากหลายกว่าภายในบ้าน อีกทั้งยังสามารถดูแลได้ง่ายกว่า แต่อาจมีข้อจำกัดเรื่องของเวลาการใช้งาน เพราะ สภาพอากาศที่ร้อนเกินไป หรือ ฝุ่นควันที่ลอยมาในอากาศ

 

5.ดึงธรรมชาติรอบๆ เข้ามาใกล้ๆ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://decoretoo.com/
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://www.flickr.com

เป็นรูปแบบการตกแต่งห้องนั่งเล่นที่เน้นการเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายในบ้าน โดยเปิดเป็นพื้นที่โล่งหรือใช้กระจกกั้นแทนแนวกำแพงทึบ เพื่อรับแสงธรรมชาติจากรอบด้านแล้วใช้ความร่มรื่นจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่อยู่รอบๆ พร้อมปลูกต้นไม้ในบ้านเพิ่มอีกเล็กน้อย ก็จะทำให้เมื่อนั่งอยู่ภายในบ้านก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศของสวนภายนอกได้ แถมยังทำให้บรรยากาศของห้องดูมีมิติมากขึ้นได้อีกด้วย

 

6. ผนังสวนแนวตั้งช่วยเพิ่มบรรยากาศ

ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://www.tuacasa.com
ตกแต่งห้องนั่งเล่น
https://trendehouse.com

บ่อยครั้งที่การตกแต่งห้องนั่งเล่นมักจะถูกจำกัดด้วยขนาดของพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ หรือ รูปแบบการจัดวางและจำนวนของ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องที่แน่นจนแทบจะขยับไม่ได้ การเลือกใช้ผนังสวนแนวตั้งจึงมักจะกลายเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่นิยมนำมาใช้อยู่เสมอ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศให้ภายในห้องดูสดชื่น สบายตาจากพรรณไม้นานาชนิด โดยส่วนมากมักจะเน้นการปลูกพรรณไม้ในร่ม อย่าง พลูด่าง ไอวี่ ผีเสื้อราตรีเขียว พรมกำมะหยี่ และ เฟินชนิดต่างๆ

 

เรื่อง Sarida_

 

ขอขอบคุณบทความดีๆแบบนี้จาก : www.baanlaesuan.com ด้วยนะคะ