10 วิธีลบรอยเปื้อนยอดฮิตที่มักจะเกิดขึ้นบนผนังบ้าน

posted in: Blog | 0

หนักใจไหมครับเวลามีรอยเปื้อนที่ฝาผนัง  จะ ลบรอย เปื้อน เท่าไหร่ก็ลบไม่ออก จากรอยเปื้อนเล็ก ๆ ก็กลายเป็นคราบฝังแน่น คราวนี้ผนังเรียบ ๆ กลายเป็นผนังลายจุด ลายน้ำไหล ขึ้นมาแบบไม่ตั้งใจ ปล่อยไว้ไม่ได้นะคะ คราบพวกนี้เดี๋ยวจะมายึดพื้นที่ผนังบ้านไปเสียหมด

วันนี้เรามีวิธีขจัดคราบต่าง ๆ ให้ออกจากผนังได้อย่างง่ายดาย  พร้อมช่วยประหยัดทั้งแรงในการขัดถู และประหยัดทั้งเวลาในการทำความสะอาดบ้าน  คราวนี้ก็มีเวลาเหลือไว้ผักผ่อนมากขึ้นอีกด้วยนะ

 

1. ลบรอย เปื้อนจากเชื้อราและแบคทีเรีย

ลบรอย เปื้อน
www.tmtland.co.th

เชื้อราและแบคทีเรียแค่ได้ยินชื่อก็ทำให้หลายคนปวดหัวแล้ว เพราะเจ้ารอยจุดดำ ๆ บนผนังเรานั้นแหละครับที่จะทำให้ผนังเราดูขาดการดูแลและใส่ใจ หากพบเห็นต้องรีบกำจัดไวๆเลย ขืนทิ้งไว้หล่ะก็เจ้าแบคทีเรียพวกนี้ ลงเข็มลึกสร้างบ้านกันถาวรแน่นอนครับ  วิธีที่จะลบรอย เปื้อนจากเชื้อราและแบคทีเรียก็คือ ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำเปล่า เทลงในขวดสเปรย์   จากนั้นก็นำไปฉีดตามรอยเชื้อรา ใช้ผ้าเช็ดวน ๆ ตรงที่เป็นรอย หากเป็นคราบฝั่งแน่นสามารถใช้แปรงช่วยขัดอีกแรงได้นะคะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด  ต้องระมัดระวังเวลาฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อราใส่ผนังนะคะ เพราะจะทำให้หยดน้ำกลายเป็นคราบติดผิวผนังอย่างถาวร  เพราะฉะนั้นค่อย ๆ ฉีดอย่างช้า ๆ และระมัดระวังเช็ดหยดน้ำที่ไหลลงมา  ก่อนที่หยดน้ำยาจะไหลลงไปตามผนังและจะกำจัดยากกว่าเดิมค่ะ

 

2. ลบรอย เปื้อนจากคราบน้ำมัน

ลบรอย เปื้อน
www.photos-public-domain.com

อย่างที่ทุกคนทราบว่าคราบไขมันที่สะสมนั้น ทำหน้าที่เหมือนเป็นกาวเหนียว ๆ เมื่อมีฝุ่นละอองผ่านไปผ่านมาก็จะจับตัวไว้แน่น กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ  ยิ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้นานวันก็จะยิ่งจัดการยาก  สำหรับคราบไขมันจุดเล็ก ๆ เราสามารถจัดการได้โดยผสมสบู่  เข้ากับน้ำเปล่า นำไปเช็ดบริเวณคราบให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด   ส่วนถ้าเป็นคราบไขมันฝังแน่น ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดคราบให้สะอาด หากเจ้าไขมันยังดื้อติดแน่นอยู่ละก็   ขอแนะนำให้ใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งเด็กไปโรยไว้บริเวณคราบ ทิ้งไว้ซักครู่ให้แป้งดูดไขมันออกประมาณ 10 นาที แล้วจึงเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูก็จะจัดการได้หมดจดแล้วหล่ะ

 

3. ลบรอย เปื้อนจากคราบน้ำ

ลบรอย เปื้อน
https://pxhere.com

ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำที่ปรากฏอยู่ภายนอก หรือภายในอาคารก็ล้วนแต่เป็นคราบที่ก่อให้เกิดความรำคาญใจจริงๆเลยนะคะ ไม่ว่าคราบน้ำนั้นจะเกิดจากจุดที่มีการรั่วซึมของน้ำฝน หรือจะเป็นคราบน้ำจากการกระเด็นของฝนและการรดน้ำน้ำต้นไม้ก็ตาม หากปล่อยทิ้งไว้นาน ก็จะทำให้เกิดคราบน้ำฝังแน่นมากขึ้น วิธีกำจัดกับคราบน้ำนั้นทำได้ง่ายๆเพียง ผสมสารฟอกขาว 1 ถ้วย เข้ากับน้ำเปล่า 1 แกลลอน แล้วนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบ (วิธีนี้ไม่แนะนำสำหรับผนังที่ติดวอล์เปเปอร์นะคะ)

  

4. ลบคราบสะสมบนผนังในห้องน้ำ

ลบรอย เปื้อน
www.naturallivingideas.com

เชื่อว่าห้องน้ำในฝันของใครหลาย ๆ คน คงเป็นห้องน้ำที่สะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม  มีกลิ่นหอมสดชื่น  และเป็นที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์  แต่ถ้าความเป็นจริงคือผนังห้องน้ำนั้นมาพร้อมกลิ่นไม่พึงประสงค์ และคราบสะสมที่ติดอยู่ตามซอก ตามรอยกระเบื้อง ที่เกิดจากไขสบู่ และความชื้นต่าง ๆ  วิธีจัดการคราบสะสมที่เกิดจากแบคทีเรียก็คือผสมแอมโมเนีย 1 ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง และน้ำอุ่น 1 แกลลอน เข้าด้วยกัน แล้วนำผ้าหรือฟองน้ำไปชุบให้ชุ่มแล้วนำไปเช็ดบริเวณคราบฝังแน่น จากนั้นก็ล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า

  

5. ลบรอย เปื้อนจากดินสอ

ลบรอย เปื้อน
https://pantip.com

บ้านไหนที่มีเด็กเล็กคงหนักใจน่าดูใช่ไหมหล่ะครับกับการที่จะต้องระวังไม่ให้เกิดรอยบนผนังต่าง ๆ   และวิธีรับมือกับรอยดินสอตามผนังก็แค่นำยางลบมาลบรอยดินสอออกซะ หรือสามารถใช้ผ้าทำความสะอาดผิวเด็กไปเช็ดที่รอยดินสอเท่านี้ก็กำจัดรอยดินสอออกไปได้ง่าย ๆ แล้วหล่ะค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งสำหรับรอยดินสอที่เข้มมาก ๆ คือใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเปล่า อัตรา 2 : 1 แล้วใช้ผ้าชุบถูวนเป็นวงกลมบริเวณที่มีรอยดินสอเบา ๆ จนสะอาด

 

6. ลบรอย เปื้อนจากสีเทียน

ลบรอย เปื้อน
https://pxhere.com

จินตนาการสำหรับเด็กคือการเรียนรู้  ยิ่งลูกได้แสดงศักยภาพด้านการขีดเขียนมากเท่าไหร่  พ่อแม่อย่างเราก็จะต้องเตรียมรับมือให้พร้อมมากเท่านั้น  การลบรอยสีเทียนนั้นไม่ยากเลยหล่ะค่ะ  เพียงแค่นำยาสีฟันมาป้ายลงบนคราบแล้วใช้แปรงสีฟันเก่ามาถูออก หรือนำผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวเด็กไปเช็ดบริเวณรอยสีเทียน หากเป็นรอยสีเทียนที่ฝั่งแน่นแล้วให้โรยเบกกิ้งโซดาลงในฟองน้ำหยาบ ๆ แล้วนำไปถูที่รอยสีเทียนเพียงเท่านี้ ผนังของบ้านเราก็กลับมาสะอาดตามเดิมแล้วค่ะ

 

7. ลบรอย เปื้อนจากปากกาเคมี ปากกาลูกลื่น

ลบรอย เปื้อน

www.hunker.com

รอยปากกาเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว  ไม่ว่าจะตามร่างกาย   ผนัง  หรือเสื้อผ้า วิธีลบรอยปากกาที่เลอะเทอะบนผนังบ้านก็ทำได้ง่าย ๆด้วยการนำสำลีไปชุบกับแอลกอฮอล์ล้างแผลให้ชุ่ม แล้วทำไปกด ๆ ซับ ๆ บริเวณรอยปากกา โดยให้เปลี่ยนสำลีบ่อย ๆ จนกว่ารอยปากกาจะออกหมด หรืออีกหนึ่งวิธีก็คือใช้สเปรย์ฉีด ฉีดบริเวณรอยปากกา แล้วเช็ดออกโดยทันทีก็จะทำให้รอยปากกาจางลงค่ะ

 

8. ลบรอย เปื้อนจากคราบกาว

ลบรอย เปื้อน

คราบกาวติดอยู่ที่ผนังก็เป็นปัญหาสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ติดอุปกรณ์ต่าง ๆ ตามผนังโดยใช้กาวสองหน้า เมื่อถึงเวลาที่อยากจะเปลี่ยน หรือลอกออกก็มักจะทิ้งคราบไว้ให้ดูต่างหน้า จะแกะอย่างไรก็เอาออกไม่หมด บอกลาคราบกาวสองหน้าที่ผนังได้โดยการใช้ไดร์เป่า เป่าลงไปที่คราบกาว โดยใช้ความร้อนที่ระดับกลาง ถือไดร์ให้ห่างจากผนังประมาณ 2 – 3 นิ้ว ความร้อนจากไดร์เป่าจะค่อยๆทำให้เทปกาวอ่อนตัวลง จากนั้นใช้ปลายมีด หรือของแหลมลอกเอาขอบของเทปกาวด้านออก ค่อย ๆ ใช้ดึงเทปกาวออกอย่างช้า ๆ เพื่อป้องกันสีผนังลอก แต่หากทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ยังมีร่องรอยคราบกาวหลงเหลืออยู่ ให้ใช้ผ้าชุบรับบิ้งแอลกอฮอล์เช็ดจนกว่าคราบกาวจะหมดไปคะ

 

9. ลบรอย เปื้อนจากเลือด

คราบเลือดที่ติดอยุ่บนผนังบ้านฟังดูแล้วเหมือนหนังสยองขวัญเลยนะคะ แต่คราบนั้นอาจจะเกิดจากการตบยุงแล้วตายคาผนังก็ได้นะคะ เอาเป็นว่าหากว่าเกิดคราบเลือดติดกับผนังให้รีบกำจัดด่วน ๆ เลยคะ  วิธีทำความสะอาดก็ง่ายมากเพียงแค่ใช้ยาสีฟันป้ายทับลงไปที่รอยเลือด จากนั้นใช้แปรงผสมน้ำเล็กน้อยขัดจนคราบเลือดนั้นจางลง แต่อย่าเพิ่งเช็ดยาสีฟันออกนะคะ  ปล่อยทิ้งเอาไว้สักครู่ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง เท่านี้คราบเลือดก็จะหายไปจากผนังบ้านแล้วค่ะ

 

10. ลบรอย เปื้อนจากคราบกาแฟ

ลบรอย เปื้อน

นอกจากแก้วกาแฟ เสื้อผ้า และพรมแล้ว เจ้าคราบกาแฟก็สามารถติดตามผนังบ้านได้เหมือนกันนะคะ  อย่างเช่นบริเวณที่เราใช้ชงกาแฟ รวมไปถึงบริเวณที่นั่งทานกาแฟบ่อย ๆ ซึ่งวิธีทำความสะอาดรอยเปื้อนจากกาแฟนั้นก็คล้าย ๆ กับการลบคราบเลือดเลยคะ โดยเราจะใช้ยาสีฟัน  ป้ายทับลงไปที่รอยนั้นให้ทั่ว แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าขัดคราบกาแฟออก สามารถผสมน้ำเล็กน้อยแล้วขัดให้ทั่วบริเวณ จนคราบกาแฟจางลง