10 เคล็ดลับ รีโนเวทบ้าน ให้สวยงามคุมงบอย่างฉลาดและประหยัด

posted in: Blog | 0

เม็ดเงิน กลายเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของแทบจะทุกสิ่งในชีวิตของเรา โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณในการ รีโนเวทบ้าน ที่ไม่ว่าใครก็ต้องการจะปรับปรุงบ้านให้สวยงามและพยายามจัดสรรทุกอย่างให้ลงตัวตามงบประมาณสุดประหยัดที่ตั้งไว้หรือถ้าเซฟราคาและได้ของดีก็จะยิ่งฟิน ยืดอกอวดได้ไม่อายใครว่าเราใช้เงินเป็น วางแผนเก่ง  แต่ถ้าคุณยังไม่มีแพลน A B C หรือ D สำหรับงบประมาณที่อาจบานปลาย ก็ไม่ควรจะพลาดเคล็ดลับรีโนเวทฉบับประหยัดข้างล่างนี้!

แบ่งสรรปันส่วน

นอกจากการมองภาพใหญ่ คุณต้องรู้จักตั้งเป้าหมายของการรีโนเวทพื้นที่แต่ละส่วนของบ้านเช่นกัน โดยคุณอาจจะค่อยๆ เริ่มจากการวางแผน และลงมือทำตามไทม์ไลน์ที่ตั้งไว้ ให้ค่อยๆ เสร็จสิ้นไปโดยไม่เขวออกนอกแพลน การวางแผนทำงานอย่างมีระบบไปทีละส่วนนี้ จะทำให้ง่ายต่อการควบคุมโครงการและงบประมาณมากขึ้นเยอะทีเดียว

การจัดทำงบประมาณ

คุณต้องมีความจริงจังในการจัดทำงบประมาณ และยืดหยุ่นแต่ให้อยู่ในความเป็นจริง โดยมุ่งเน้นการใช้ทุกอย่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ควรตั้งงบประมาณให้ต่ำจนหลอกตัวเอง หรือสูงจนของเหลือทิ้งเหลือขว้าง ควรศึกษาและทำตามเพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายและความสำเร็จของการรีโนเวทได้ในราคาประหยัดอย่างแท้จริง

การค้นคว้าหาข้อมูล

อย่าปล่อยให้โลกอินเตอร์เน็ตที่รวมทุกอย่างมาไว้ที่ปลายนิ้วของคุณมีอยู่อย่างเสียเปล่า หมั่นเสิร์ช ค้นคว้าหาข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการค้นหาราคาที่ถูกที่สุดในคุณภาพที่ดีที่สุด เปรียบเทียบแหล่งซื้อสินค้า เฟอร์นิเจอร์มากกว่าสองแห่งอยู่เสมอ และเทียบความคุ้มค่า ระหว่างสินค้ามือหนึ่งและมือสองให้ดีก่อนควักเงินจ่ายงบประมาณอันมีอยู่อย่างจำกัดออกไป

ประตูคือ First Impression

ความประทับใจแรกของผู้มาเยือน สร้างได้ง่ายๆ ภายในบริเวณประตู เพราะฉะนั้นการรีโนเวทควรเห็นค่าของประตูที่ดูดี คงทน แข็งแรง และเข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน หรืออาจจะใช้วิธีง่ายๆ อย่างการทาสีประตูใหม่ ในเฉดสีที่แตกต่างจากภายในบ้านเล็กน้อยเพื่อความน่าสนใจ

วิธีการเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านที่ง่ายที่สุด และใช้เงินน้อยที่สุดวิธีหนึ่งคือการทาสี เช่น บ้านที่มืดทึบหากใช้ผนังสีเข้มอีกก็อาจจะดูหดหู่ขุ่นมัวเกินไป ลองทาสีโทนสว่างสดใสสิ รับรองว่าบ้านของคุณจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ห้องขนาดเล็กก็ทำให้ดูกว้างขึ้นได้

หากจะรีโนเวทบ้านให้กว้างขึ้น หลายๆ คนคงนึกถึงการทุบผนังกั้นห้องทิ้ง ทุบเพดานเพื่อยกให้สูงโปร่ง ให้ห้องดูกว้างขึ้น แต่จริงๆ แล้วเรามีวิธีที่ประหยัดกว่านั้นมาก คือเทคนิคการใช้กระจก โดยอาจจะใช้ในพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในบ้าน หรือติดตั้งบนผืนผนัง ก็ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นอีกเยอะเลย

ห้องครัว

 

ห้องครัวและห้องเก็บของ

สำหรับการรีโนเวทห้องครัวและห้องเก็บของ จุดหมายแรกๆ ที่นึกถึงคือการขยายช่องสำหรับเก็บของให้มากขึ้น เพื่อจัดระเบียบสิ่งของในบ้านให้ได้ดังใจ แต่ถ้างบไม่พอที่จะซื้อตู้ลิ้นชักสูงจรดเพดาน ก็ลองลงมือทำเองดูซักตั้ง หากสำเร็จก็คงมีตู้ D.I.Y. ไว้ใช้งาน คุ้มค่าไม่เบาทีเดียว แต่ถ้ามีช่องเก็บของที่พอเพียงอยู่แล้ว การทาสีตู้เก็บของใหม่ ก็ประหยัดทันใจดีนะ

บานหน้าต่าง

แสงที่ส่องเข้ามาอย่างพอเพียงจะช่วยเพิ่มพลัง และบรรยากาศ ความสดชื่นภายในบ้าน แต่ถ้าไม่มีเงินมากพอที่จะติดตั้งหน้าต่างขนาดใหญ่บานใหม่ การทาสีกรอบหน้าต่างเก่าในเฉดสีที่อ่อนลง ก็ช่วยได้เช่นกัน

ห้องน้ำ

ส่วนของห้องน้ำ ควรติดตั้งผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่แพงมากนัก โดยไม่จำเป็นต้องยกเครื่องภายในทั้งหมด แต่การเปลี่ยนสี เปลี่ยนอะไหล่ของเครื่องใช้ในห้องน้ำบางชิ้น ก็อาจทำให้คุณเหมือนได้ห้องน้ำใหม่กลับมาแทน

พื้น

การรีโนเวทพื้นอาจจะมีราคาแพง เพราะฉะนั้นคุณอาจจะเบี่ยงประเด็นมาเป็นการปรับปรุง เสริมแต่งบนดีไซน์ของพื้นแทนการรื้อถอนทุกอย่างและปูกลับเข้าไปใหม่

อ่านจบแล้ว ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถรีโนเวทบ้านได้ตามงบที่ต้องการกันนะคะ

ที่มา www.entrepreneur.com