10 ไม้ยืนต้น ต้นไม้ ไม่เล็กไม่ใหญ่ ปลูกในบ้านได้ จัดไป..ถ้าคุณมีเนื้อที่พอ

posted in: Blog | 0

 

บ้านที่มีพื้นที่ มีห้องกว้างๆ  สโคปขนาดใหญ่ เพดานสูงๆ อาจดูโหรงเหรง แห้งแล้งจนถึงขั้นเงียบเหงาและวังเวงได้ หากจัดแต่งเพียงแค่ใส่เฟอร์นิเจอร์แต่เพียงอย่างเดียว ในเมื่อมีพื้นที่กว้างขวาง ลองแต่งบ้านให้แช่มชื่นขึ้นด้วยสิ่งมีชีวิตอย่าง ต้นไม้ กันหน่อยดีไหมคะ หากคุณยังไม่รู้จะจัดต้นไม้อะไรไปใส่ไว้ในบ้านดี ลองดู ไม้ยืนต้น 10 ชนิดนี้ดูค่ะ ทรวดทรงดีงาม เหมาะแก่การเลี้ยงให้โตในบ้านสวยๆ ของเรานี่ล่ะ

 

ต้นไทรใบสัก
ต้นไทรใบสัก 
ปัจจุบันนิยมนำมาปลูกเพื่อประดับตกแต่งภายในบ้านกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นพืชยืนต้น ที่มีขนาดสูงใหญ่ และทรวดทรงที่โดดเด่น แต่ก็ต้องให้ความดูแลใส่ใจในการเพาะเลี้ยงต้นไม้ชนิดนี้อย่างมากเช่นเดียวกันค่ะ

New Zealand Laurel

ต้น New Zealand Laurel
ต้น New Zealand Laurel มีใบที่สวยงาม สามารถโตได้แม้ตั้งอยู่ในที่ร่ม ในฮาวาย จัดเป็นวัชพืช เพราะขยายพันธุ์ได้ง่าย ดังนั้นควรระมัดระวัง ปลูกไว้ในบ้านโดยเฉพาะ

มะเดื่อฝรั่ง

ต้นมะเดื่อฝรั่ง
เป็น ต้นไม้ ที่เติบโตได้แม้ในที่ร่ม เพียงแต่ต้องตั้งอยู่ในมุมที่แสงแดดพอส่องถึง ปลูกดีๆ อาจออกดอก ออกผลให้เก็บกินได้เลยนะคะ

ต้นเต่าร้าง

ต้นเต่าร้าง 
จัดอยู่ในพืชตระกูลปาล์ม สามารถเพาะปลูก เลี้ยงไว้ภายในบ้านได้ ด้วยรูปทรงใบไม้ที่มีเอกลักษณ์ สามารถส่งให้ภายในบ้านดูสวยงามโดดเด่นขึ้น แต่ในทางฮวงจุ้ย ถือเป็นต้นไม้อัปมงคล เชื่อว่า หากปลูกไว้ในบ้าน อาจทำให้สามีภรรยาต้องหย่าร้างกันไป (ซึ่งก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบ้าน แต่ละคนค่ะ)

ต้นศุภโชค

ต้นศุภโชค
ถือเป็นต้นไม้มงคล ชาวจีนเชื่อว่า เป็นไม้นำโชค จึงตั้งชื่อว่า เหยาเฉียนซู่ ซึ่งแปลว่า ต้นไม้ที่เขย่าแล้วมีเงินออกมา ทำให้นิยมปลูกไว้ในรั้วบ้านกันอย่างแพร่หลาย ต้นศุภโชค ต้องการแสงแดด หากปลูกไว้ในป่า สามารถสูงถึง 60 ฟุต แต่หากปลูกไว้ในห้องนั่งเล่นก็จะสูงไม่เกิน 6 – 7 ฟุตค่ะ

ต้นมะกอก

ต้นมะกอก
รูปทรงของใบต้นมะกอกนั้นโดดเด่น งดงาม ดีต่อการประดับไว้ในห้องนั่งเล่นได้ค่ะ

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย
ยางอินเดียจะมีใบที่ใหญ่ หนา และ เป็นมัน ง่ายต่อการดูแล และเหมาะจะเป็นทางเลือกที่ดีในการตกแต่งบ้านค่ะ

Bird of Paradise

ต้น Bird of Paradise
เป็นพืชเขตร้อนที่สวยงาม มีเสน่ห์ สามารถเติบโตได้ดีในห้องกว้าง หากดูแลดีๆ ภายในระยะเวลา 3 – 4 ปี จะออกดอกงดงาม สมชื่อ Bird of Paradise เลยจริงๆ ค่ะ

ต้นหนวดปลาหมึก

ต้นหนวดปลาหมึก
เป็นต้นไม้ทีนอกจากสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ เพราะช่วยดูดสารพิษ และ ฟอกอากาศภายในอาคารได้อีกด้วย

ต้น Citrus

ต้น Citrus
เป็นพืชตระกูลส้ม ที่ต้องการแสงแดดอย่างมาก เพราะฉะนั้น ควรจัดวางเขาอยู่ในมุมที่รับแสงแดดได้อย่างทั่วถึง เมื่อออกดอกออกผล จะทำให้ห้องภายในบ้านหอมสดชื่นขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องพ่นสเปรย์ปรับอากาศหรือ จัดวางน้ำหอมในห้องเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ต้นไม้ก็จัดเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ที่ต้องการการดูแลและใส่ใจ แน่นอนว่าหากเราดูแลเขาดีๆ เขาย่อมให้ผลตอบแทนด้วยดอกไม้งามๆ ผลหมากรากไม้ให้ได้เก็บกินอีกด้วยค่ะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com