10 ไอเดียวิธีเปลี่ยน โถงทางเดิน ให้เก๋ขึ้นใช้งานได้มากขึ้น

posted in: Blog | 0

 

โถงทางเดิน เป็นพื้นที่สำหรับเชื่อมต่อไปสู่ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน น่าเสียดายที่พื้นที่บริเวณนี้มักถูกมองข้าม ไม่ได้รับความสำคัญในการตกแต่ง หรือ ทำให้ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากที่อยู่อาศัยของคุณนั้นมีพื้นที่น้อยอยู่แล้ว คุณย่อมต้องกการพื้นที่บริเวณทางเดินเชื่อมให้ว่างๆ โล่งๆ เดินสบายๆ มากกว่าจะตกแต่งเพิ่มเติม แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะตกแต่งเพิ่มเสน่ห์ให้โถงทางเดินไม่ได้ ลองมาเปลี่ยน โถงทางเดินในแบบเดิมๆ ที่แสนน่าเบื่อ มาเป็นพื้นที่ทางเชื่อมที่แสนน่าอยู่ ก็ดีไม่ใช่น้อย

 

โถงทางเดิน

หากพื้นที่ทางเดินภายในโถงทางเดินของคุณมีมากพอ ที่จะวางม้านั่งตัวยาว หรือ ติดตั้งชั้นลอยสำหรับวางหนังสือดีๆ นิตยสารเก๋ๆ มันจะกลายเป็นโถงที่เต็มไปด้วย เสน่ห์ของตัวอักษร และ หน้าปกสวยๆ ที่จะเป็นอาหารสมอง สร้างเสริมความรู้และจินตนาการอันดีเยี่ยม มิหนำซ้ำ คุณยังอาจจะวางตกแต่งงานศิลปะสวยๆ สักชิ้นให้ดูมีส่วนโค้ง ส่วนเว้าขึ้นได้อีกด้วย

กองหนังสือ

บางคนก็ชอบการวางหนังสือเรียงตั้งไว้กับพื้น แต่บ้างก็ไม่ชอบ แต่ถ้าคุณคือคนในกลุ่มแรกแล้วล่ะก็ จัดเลยค่ะ อย่าลืมว่าการวางภาพวาด หรือ งานศิลปะไว้ด้านบนกองหนังสือ จะทำให้มุมนี้ดูน่าสนใจขึ้นอย่างมีสไตล์

ห้องสมุด

สำหรับหนอนหนังสือ หรือ นักสะสมหนังสือแล้ว การทำโถงทางเดินให้กลายเป็นห้องสมุดขนาดย่อมๆ ก็ทำให้พื้นที่ตรงนี้ มีความหมายมากกว่าแค่เดินผ่านไป บิ้วท์อินชั้นวางหนังสือ และ จัดเรียงหนังสือตามหมวดหมู่ หรือ ตัวอักษร ก็จะทำให้พวกเขาสามารถคลุกอยู่ตรงนี้ได้ทั้งวันด้วยซ้ำ

โถงทางเดิน

หลายๆ บ้านชอบถ่ายรูป ชอบภาพวาด ภาพศิลปะต่างๆ ภายในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน อาจติดประดับจนเต็มฝาผนังไปหมดแล้ว หากโถงทางเดินยังกว้างพอ การทำหิ้งหน้าแคบๆ ตียาวไปตามผนังสำหรับวางกรอบรูป หรือ วางหนังสือเล่มบางๆ ก็เป็นอะไรที่คูลๆ อยู่ไม่ใช่น้อยค่ะ

แกลลอรี่

หรือ อย่างบ้านหลังนี้ ที่แปลงพื้นที่โถงทางเดินมาเป็นแกลลอรี่เสียเลย โดยประดับรูปภาพให้เต็มผนัง ตั้งแต่เพดานจรดพื้นกันเลยทีเดียว

โต๊ะทำงาน

หากพอจะมีพื้นที่กว้างหน่อย การจัดวางโต๊ะทำงานตัวเล็กๆ จะเป็นแบบโต๊ะมีขา หรือ ติดตั้งแบบลอยก็ได้ และเก้าอี้ที่ไม่เกะกะขวางทางสักตัว ก็จะทำให้บริเวณทางเดินเชื่อมมีประโยชน์ต่อการใช้งานมากขึ้นได้ค่ะ

ตะขอแขวน

เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้านในยุคนี้ ผ่านการคิดค้นดีไซน์มาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของมนุษย์ยุคนี้อย่างแท้จริง อย่างกล่องสีดำติดผนังนี้มีความลึก 7 นิ้ว แถมยังไม่กินเนื้อที่ทางเดิน อีกทั้งการติดตั้งตะขอสำหรับแขวนที่ผนังก็ยังทำให้ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

แต่งบ้าน

เราสามารถใช้ประโยชน์โถงทางเดินที่สูงๆ ด้วยการทำชั้นลอย เหนือศีรษะขึ้นไปสำหรับเก็บของต่างๆ ได้ โดยไม่รกสายตา

แต่งบ้าน

สำหรับพื้นที่โถงทางเดินที่มีหน้าต่าง มีแสงส่องถึง แล้ว อะไรจะดีไปกว่าการจัดสวนในบ้านเราเสียเลยล่ะค่ะ ไม่จำเป็นต้องวางต้นไม้เยอะๆ แต่เพียงแค่เลือกตกแต่งนิดหน่อย ให้สมดุล จะเป็นขอบหน้าต่างที่วางต้นไม้เล็กๆ สักกระถางเดียว (ที่จะไม่หล่นไปทำร้ายใครได้) เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

ติดตั้งกระจก

ไอเดียสุดท้ายนี้ ถูกใจเหล่านกหงษ์หยกแน่นอน ติดตั้งกระจกบานยาวแนวตั้ง ให้ได้เช็คลุค เสริมความมั่นใจเวลาเดินผ่าน และติดตั้งชั้นลอยในระดับต่ำๆ สำหรับวางของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ช่วยให้ได้อารมณ์มีห้องแต่งตัวภายในบ้านเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

ภาพและที่มาจาก www.apartmenttherapy.com