15 ไอเดียต้นแบบ แต่งสวนระเบียงคอนโด แบบนี้สิเจ๋ง

posted in: Blog | 0

 

ถึงแม้แอดจะเป็นหนึ่งในสมาคมชาวคอนโดที่อยู่ในที่สูงแต่พื้นที่จำกัดก็จริง แต่เราก็ยังต้องการพื้นที่สีเขียวสวยๆ ปังๆ ไว้นั่งชิลล์รับลมตรงระเบียงคอนโดมิเนียมเช่นกัน เพราะการ แต่งสวนระเบียงคอนโดนี่ล่ะ ที่จะช่วยต่อเติมความชุ่มชื่นใจให้เราในวันที่เหนื่อยล้าอ่อนแรงได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความแข็งกระด้างของกรอบโครงสร้างสี่เหลี่ยมภายในห้องคอนโดเราได้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากใครยังคิดไอเดียไม่ออก เราก็มี 15 ไอเดียแต่งสวนระเบียงคอนโด ไว้สำหรับเป็นแรงบันดาลใจให้คนรักสวนได้ฮึกเหิม มีกำลังใจที่จะตกแต่งพื้นที่สวนน้อยๆ ไว้เป็นของตัวเองกันได้ไม่ยาก ซึ่งก็ได้แก่

 

แต่งสวนระเบียงคอนโด

ปูพื้นด้วยแผ่นไม้สำเร็จรูปที่หาซื้อได้ทั่วไป ราคาไม่แพง กะวัดขนาดไปก่อนซื้อเพื่อให้เพียงพอต่อการจัดวางหน้างาน  โรยด้วยหินจัดสวนหรือหินแม่น้ำ ตั้งกระถางต้นไม้แต่ละขนาดให้แตกต่างกันไป เพื่อลดความตรงเป๊ะ จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เอาเบาะนิ่มๆ มาวางก็ช่วยให้บรรยากาศน่านั่งเล่นนอนเล่นอ่านหนังสือได้ชิลล์ๆ

ทำสวน

ปูพื้นด้วยหญ้าเทียม ใช้ไม้พาเลทต่อเป็นมานั่งยาวตามพื้นที่ หากพื้นที่รับกับการจัดวางเป็นรูปตัว L ก็เป็นข้อดี จัดวางเบาะนวมที่นั่งเรียงตามความยาวของโซฟา แต่ด้วยหมอนอิงลายต่างๆ ตามชอบ เท่านี้ก็ได้สวนเทียมสวยๆ รับลมโชยเอื่อยๆ ริมระเบียงแล้ว

สวนแขวน

ติดแผงระแนงไม้ไว้เป็นแนวทำสวนแขวน ก็เป็นอีก 1 ไอเดียเก๋ๆ ที่น่าสนใจ แถมยังเหมาะจะใช้แทนม่านบังตาหากวิวระเบียงคอนโดของคุณนั้นชนกับอาคารอื่นๆ ที่อยู่ติดกันจนไม่มีความเป็นส่วนตัวได้ดีอีกด้วย

สวนไม้ดอก

สวนไม้ดอกสไตล์ตะวันออก ท่ามกลางการติดตั้งวัสดุต่างๆ ที่ทำจากไม้ จะช่วยให้ได้อีกบรรยากาศที่สวยหรู ดูดี

สวนแนวโมเดิร์น

การทำแนวระเบียงให้เป็นที่ตั้งกระถางแบบเป็นสัดเป็นส่วน และจัดวางม้านั่งยาว มาตั้งไว้นั่งชิลล์ก็ชิคไปอีกแบบ

สวนยุโรป

ทำแผงไม้ไว้ปลูกไม้เลื้อยกั้น เป็นการเบาแสงแดดร้อนแรงที่จะสะท้อนเข้าห้องได้เป็นอย่างดี แต่ต้องเลือกไม้เลื้อยที่ทนแดดหน่อยนะจ๊ะ

เก้าอี้สวน

เก้าอี้พับช่วยให้เก็บได้ง่าย เผื่อจะใช้พื้นที่ระเบียงคอนโดไปทำอย่างอื่น หรือจะนั่งชิลล์ก็ได้ ใช้ ตะขอแขวนกระถางต้นไม้ขนาดเบาไว้กับราวระเบียง ก็ได้การตกแต่งอีกสไตล์ แถมโยกย้ายได้ ตามใจชอบ

แต่งระเบียงคอนโด

ตกแต่งผนังให้สวยด้วยผิวสัมผัสที่มีมิติ จัดวางเฟินสวยๆ ก็ชิคเบาๆ ของจริงไม่ต้องพูดเยอะ เจ็บคอ

สวนทรอปิคอล
จัดสวนสไตล์ทรอปิคอล หรือพืชเมืองร้อน ก็เหมาะกับอากาศบ้านเราได้เป็นอย่างดี

สวนเรือนกระจก

สวนเรือนกระจก จัดวางไม้ใบที่มีรูปทรงสวยๆ ไม่เน้นปริมาณ ขอแค่รูปทรงที่มีคุณภาพ เท่านี้ก็เพียงพอ

สวนแขวน

สวนแขวน เบาๆ กับเก้าอี้ม้านั่งแบบสบายๆ ไม่เป็นทางการสักตัว ….ชิลล์ได้ใจไปเลยคุณพี่

ม้านั่ง

ไม่จำเป็นต้องเขียวไปทั่ว แค่เพียงจัดกระถางต้นไม้ที่ชอบขนาดกลางๆ เข้ามุมก็สวยแล้ว

ปลูกพืชสวนครัว

จัดวางปลูกพืชสวนครัว ผสมผสานกับไม้ดอกไม้ประดับด้วยก็ได้นะจ๊ะ

มุมต้นไม้แบบเบาๆ  เน้นเล่นเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์ โชว์สไตล์ลูกเล่นไปตามใจ

กล้วยไม้

ถ้ารักกล้วยไม้ ก็ตีระแนงไม้ไว้แขวนกล้วยไม้ที่ข้างผนัง จัดให้สวยงามไปตามชอบ

ทั้ง 15 ไอเดียเหล่านี้ แอดเชื่อว่าต้องมีสักไอเดียที่โดนใจคุณอย่างจัง นำไปใช้แต่งสวนบนระเบียงคอนโดของคุณได้เลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมตั้งงบประมาณเอาไว้ในใจคร่าวๆ ก่อนนะคะ เพื่อใช้งบการทำสวนของเราครั้งนี้ไม่บานปลายไปจนเกินไปค่ะ

ที่มาจาก genmice.com