5 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบไม่ร่วง ให้ร่มเงาแถมเพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน

posted in: Blog | 0

ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบไม่ร่วง

สำหรับใครที่รักในการปลูกต้นไม้แต่เบื่อที่จะต้องมาคอยเก็บกวาด เศษใบไม้ที่ขยันร่วงทั้งเช้าและเย็น แค่นึกภาพก็รู้สึกเหนื่อยขึ้นมาแล้วใช่ไหม แต่อย่าเพิ่งกังวลกันไป เพราะ Idealize ได้หยิบ 5 ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบไม่ร่วง มาฝากทุกคนกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความร่มเงาให้บ้านแล้ว ยังเพิ่มความสดชื่นได้อีกด้วย

ต้นไม้ปลูกในบ้าน ใบไม่ร่วง

1.ต้นประยงค์ ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก แตกกิ่งได้มาก มีใบดก เป็นทรงพุ่มหนาทึบ ลำต้นสูงประมาณ 3-6 เมตร ใบมีลักษณะรูปไข่แหลม ส่วนดอกประยงค์นั้นแทงออกเป็นกระจุกช่อบริเวณปลายกิ่ง และถือเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่คนนิยมปลูกกันตามบ้านเรือน
การปลูก สามารถทำได้ทั้ง การเพาะเมล็ด การตอน การปักชำกิ่ง แต่นิยมการตอนและการปักชำกิ่ง เพราะช่วยให้ต้นประยงค์ออกดอกได้ดี

ต้นลำดวน

2.ต้นลำดวน ไม้ยืนต้นขนาดเล็กไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 10-15 เมตร แตกกิ่งใบได้มาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ส่วนดอกลำดวนนั้นออกเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นช่อแบบกระจุก มีสีเหลืองนวลและมีกลิ่นหอม
การปลูก ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด และการตอนกิ่ง

ต้นพิกุล

3.ต้นพิกุล ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ ไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 10-25 เมตร ลำต้นแตกกิ่งเป็นพุ่มกว้างหนาทึบ ใบเป็นใบเดี่ยว ลักษณะเป็นรูปไข่ ส่วนดอกของพิกุลนั้นออกเป็นดอกเดี่ยวหรือออกเป็นกระจุกประมาณ 2-6 ดอก ดอกมีขนาดเล็ก สีขาวนวลและมีกลิ่นหอม
การปลูก การเพาะเมล็ด การตอนกิ่งและการปักชำกิ่ง

ต้นสนฉัตร

4.ต้นสนฉัตร ไม้ยืนต้น มีทรงพุ่ม เป็นไม้ขนาดใหญ่ กิ่งแตกออกเป็นชั้น ใบมีสีเขียว มีลำต้นสูงมากว่า 6 เมตร ขึ้นไป จัดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูก
การปลูก สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการปลูกด้วยเมล็ดและการปักชำ

ต้นแก้วมุกดา

5.ต้นแก้วมุกดา ไม้พุ่มรอเลื้อย แตกกิ่งก้านเป็นทรงพุ่มเตี้ย สวยงาม สูงประมาณ 2-3 เมตร ใบมีลักษณะเป็นรูปวงรี แผ่นใบเรียบและหนา ไม่ค่อยร่วง ให้ร่มเงาได้ดี ส่วนดอกนั้นมีสีขาว ออกเป็นช่อ และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดวัน
การปลูก ทำได้ทั้งการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง

หากใครอยากลองเพิ่มความร่มเงาให้กับบ้าน แถมยังไม่ต้องมาคอยพะวงเรื่องเศษใบไม้ที่ร่วงหล่น ก็ลองหาต้นไม้เหล่านี้มาปลูกกันดูนะคะ รับรองบ้านจะดูสดชื่นขึ้นมาอีกหลายเท่าเลยละ