9 เฟินยอดนิยม และการดูแลให้สวยงาม

posted in: Blog | 0

 

เฟิน เรียกได้ว่าเป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมมาตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์ทรอปิคัล สวนอังกฤษ สวนโมเดิร์น ล้วนแต่มีเฟินเป็นองค์ประกอบหนึ่ง อาจจะเพราะเฟินเป็นพรรณไม้ที่ดูแลง่ายและมีฟอร์มใบที่สวยงาม

เฟิน เป็นไม้ประดับที่แตกต่างจากไม้ใบประดับอื่นๆ อยู่หลายอย่าง เช่นมีรากฝอยอยู่ตามผิวดิน ซอกหิน ต้นไม้ ลำต้นมีหลายแบบทั้งสูงใหญ่ เลื้อยทอด บางชนิดก็มีลำต้นอยู่ใต้ดิน สืบพันธุ์โดยสปอร์ทำให้กระจายตัวเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีทั้งชนิดที่ชอบแดดและทนร่ม บวกกับขนาดที่มีตั้งแต่เล็กจิ๋วไปจนถึงเป็นกอใหญ่ ทำให้เฟินถูกยกให้เป็นต้นไม้คู่สวนยอดนิยม วันนี้เราจะไปดูกันว่า

เฟินยอดนิยม 10 ชนิด มีอะไรบ้าง

1 เฟินข้าหลวง

เฟินยอดนิยม
เฟินข้าหลวง
เฟินยอดนิยม
เฟินข้าหลวง

เป็นเฟินที่ปลูกเลี้ยงง่าย มีความแข็งแรงคงทน ชอบแสงรำไร เป็นเฟินอิงอาศัยที่สามารถเติบโตบนดินได้จึงนิยมปลูกทั้งในกระถางสำหรับตั้งประดับภายในบ้าน และปลูกประดับในสวนตามต้นไม้ใหญ่ โขดหิน ก็เสริมให้สวนดูร่มรื่นมากขึ้น ไปรู้จักเฟินข้าหลวงให้มากขึ้น  

2 เฟินสไบนาง

เฟินยอดนิยม
เฟินสไบนาง
เฟินยอดนิยม
เฟินสไบนาง

พุ่มกอขนาดใหญ่ที่นิยมห้อยประดับอยู่ตามคาเฟ่ ร้านอาหาร ก้านใบที่เรียวยาวเหมือนผ้าสไบ เฟินสไบนางจึงเป็นที่นิยมในนาทีนี้ สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและอิงอาศัยบนต้นไม้ใหญ่ในสวนได้ ชอบแสงรำไร วัสดุปลูกจึงควรระบายน้ำได้ดีอย่างกาบมะพร้าว รายละเอียดของเฟินสไบนาง 

3 เฟินบอสตัน

เฟินยอดนิยม
เฟินบอสตัน

โทนสีเขียวอ่อนมองดูแล้วสบายตา พุ่มแน่นใบย่อยรูปรีปลายแหลมเกาะเป็นกลุ่ม ช่วยเพิ่มความสว่างให้สวยเขียวได้ดีทีเดียว เฟินบอสตันมีหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น บอสตันแคระ  ขนนก เจ้าฟ้า ปันหยี แต่ที่คุ้นตาและนิยมปลูกประดับสวนมักจะเป็นเฟินบอสตันแคระ รายละเอียดเฟินบอสตันแคระ

4 เฟินใบมะขาม

เฟินยอดนิยม
เฟินใบมะขาม

อีกหนึ่งเฟินที่นิยมปลูกประดับสวนคือเฟินใบมะขาม ที่มีทรงใบเรียงตัวเหมือนใบมะขาม เติบโตได้เร็ว อยู่ได้ทั้งที่ที่มีแดดเต็มวันและมีแสงรำไร ปลูกได้ทั้งในกระถางและปลูกลงแปลง เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายและที่ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำมาก รายละเอียดเฟินใบมะขาม

5 เฟินไพโรเซีย

เฟินยอดนิยม
เฟินไพโรเซีย ภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=papiranya&month=03-2008&date=12&group=2&gblog=1

เฟินไพโรเซีย อีกหนึ่งเฟินอิงอาศัยที่มีใบโค้งลงปลายแฉกหยักดูน่าสนใจ โทนสีเขียวอ่อนไปถึงแก่ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อวัดวางอยู่ในมุมสวน ซึ่งมักนิยมปลูกในกระถางแขวน ไพโรเซียเป็นเฟินอิงอาศัยจึงชอบวัสดุปลูกที่มีความโปร่งเบาอย่างกาบมะพร้าว ทั้งยังมีหลายพันธุ์อย่างเฟินเขากวางไพโรเซียก็จะมีใบยาวปลายแยกเป็นแฉกยาวได้ถึง 100 เซนติเมตรเลยทีเดียว ดูรายละเอียดเฟินเขากวางไพโรเซีย

 

6 เฟินเงิน

เฟินยอดนิยม
เฟินเงิน

ใบสีเขียวเข้มแต่มีแถบสีขาวยาวคาดยาวตรงกลางใบ แตกต่างจากเฟินที่พบเจอในทั่วไป เฟินเงินเป็นเฟินดินทรงพุ่มเล็กชอบดินร่วนโปร่ง เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือปลูกประดับในที่ร่มชื้นเพราะไม่ชอบแดดจัด ต้องการแค่เพียงมีแดดครึ่งวันเช้าถึงแดดรำไรก็เพียงพอ ดูรายละเอียดเฟินเงิน 

7 เฟินชายผ้าสีดา

เฟินยอดนิยม
เฟินชายผ้าสีดา

เป็นเฟินอิงอาศัยที่นิยมปลูกประดับกับต้นไม้ใหญ่ ใบมี 2 แบบ คือ ใบกาบ ทำหน้าที่ห่อหุ้มระบบราก รักษาความชื้น และยึดเกาะที่อยู่อาศัย ส่วนใบอีกแบบคือ ใบชายผ้า หรือเรียกอีกชื่อว่าใบเขากวาง เป็นใบที่ใช้สร้างอับสปอร์เมื่อต้นเติบโตเต็มที่ มีหลายชนิดหลายพันธุ์ บางชนิดสามารถแตกหน่อและตัดไปขยายพันธุ์ได้ ชอบแดดรำไรครึ่งวันและชอบความชื้น เฟินชนิดนี้ควรปลูกในที่สูงให้ใบได้ห้อยระย้าสวยงาม ดูรายละเอียดเฟินชายผ้าสีดา

8 เฟินกนกเลื้อย

เฟินยอดนิยม
เฟินกนกเลื้อย
เฟินยอดนิยม
เฟินกนกเลื้อย

มุมน้ำตกที่เต็มไปด้วยความชื้นหรือโขนหินที่ชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ เป็นสภาพแวดล้อมที่เฟินกนกเลื้อยเติบโตได้ดี ใบรูปทรงเกล็ดดูละเอียด ทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ชูยอดตั้งขึ้น รากแตกจากลำต้น นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดินเสริมพื้นที่สวนให้เขียวขจียิ่งขึ้น ดูรายละเอียดเฟินกนกเลื้อย

9 เฟินก้านดำ

เฟินยอดนิยม
เฟินก้านดำ

เป็นชนิดที่มีเสียงโอดครวญว่าปลูกเลี้ยงยาก แต่ด้วยรูปใบที่หลากหลายและก้านใบสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เฟินก้านดำยังได้รับความนิยมอย่างยาวนาน มีหลายชนิด ทั้งก้านดำใบด่าง ก้านดำใบร่ม ซึ่งแต่ละชนิดก็สวยงามต่างกันไปนิยมปลูกลงกระถางตั้งประดับให้เกิดความสวยงาม ดูเฟินก้านดำสายพันธุ์ต่างๆ และ วิธีแก้ปัญหาเฟินก้านดำแห้งตาย

 

การดูแล ให้น้ำ ให้ปุ๋ย

เฟินยอดนิยม

น้ำ 

เฟินต้องการความชื้นสูง ดังนั้นน้ำจึงเป็นปัจจัยสำคัญ น้ำที่ใช้รดเฟินควรเป็นน้ำสะอาด มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)ประมาณ 6-6.5 และไม่เป็นน้ำกร่อย การปลูกเฟินในบ้านทั่วไป ใช้น้ำประปาเป็นหลัก แต่ควรกักน้ำไว้หนึ่งคืน เพื่อให้น้ำเย็นก่อนนำมารด จะช่วยให้เฟินเจริญงอกงามดี

การรดน้ำ หากเป็นฤดูร้อน ควรรดน้ำทุกวันเช้า-เย็น ถ้าเป็นฤดูฝนหรือฤดูหนาวให้รดทุก 2 วัน เฟินบางชนิดพักตัวในฤดูหนาว ควรพักการให้น้ำหรือรดน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วรอจนพ้นฤดูหนาวจึงให้น้ำอีกครั้ง


  • Tips เทคนิคการรดน้ำ
    – รดน้ำให้รอบโคนต้น จนกว่าน้ำจะไหลออกจากก้นกระถาง อย่ารดน้ำที่ด้านใดด้านหนึ่ง เพราะต้นจะได้รับน้ำไม่เพียงพอ ทำให้ใบเหี่ยวเฉาได้
    – ถ้าวัสดุปลูกยังชื้นอยู่ ไม่ควรรดน้ำอีก
    – การรดน้ำในช่วงเย็น ควรทำตอนที่ยังมีแสงอยู่บ้าง เพื่อให้น้ำที่ค้างอยู่บนใบและต้นแห้งก่อนฟ้ามืด

เฟินยอดนิยม

ปุ๋ย

การให้ปุ๋ยเฟินต้องให้บ่อยๆ แต่ให้ทีละน้อย ทั้งปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์

ปุ๋ยอินทรีย์ เป็นวัสดุจากธรรมชาติ จึงเหมาะกับพืชทุกชนิดรวมทั้งเฟิน แต่อาจมีวัชพืชหรือเชื้อราติดมา ทำให้ต้นพืชเกิดปัญหา ดังนั้นก่อนใช้งาน ควรตากแดดให้แห้งหรืออบฆ่าเชื้อก่อน ถ้าใช้ปุ๋ยคอกจากมูลหมู ควรหมักทิ้งไว้ให้โซดาไฟที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาสลายก่อนนำมาใช้ ในกรณีของปุ๋ยน้ำชีวภาพ ควรเจือจางก่อนนำมาใช้ เพราะมีส่วนผสมของกากน้ำตาล ถ้าใช้แบบเข้มข้นอาจทำให้ใบไหม้ได้ นอกจากนี้ก็มีปุ๋ยอินทรีย์อีกชนิดที่ปลอดภัยกับเฟินก็คือปุ๋ยปลา ซึ่งมีราคาแพงและหายาก

ปุ๋ยเคมี ที่นิยมใช้มีหลายแบบ ควรใช้น้อยกว่าที่ระบุไว้บนฉลาก ในกรณีของปุ๋ยเม็ดและปุ๋ยละลายช้าให้หว่านรอบโคนต้น โดยเว้นระยะห่างจากโคนต้นพอสมควร เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เฉพาะปุ๋ยละลายช้าจะมีสูตร 3 เดือน 6 เดือน จึงไม่จำเป็นต้องใส่บ่อยๆ ส่วนปุ๋ยเกล็ดละลายช้า (แนะนำสูตร 16-16-16 หรือ 21-21-21) หรือปุ๋ยน้ำ ใช้วิธีฉีดพ่นตามใบ แต่จะค่อนข้างเปลือง เพราะปุ๋ยจะละลายไปกับน้ำที่รด  (แหล่งที่มา)