BALCONY LOFT GARDEN

posted in: Blog | 0

สวนริมระเบียงแบบดิบเท่ใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะกับบ้านสไตล์เรียบง่ายอย่างมินิมัลหรือลอฟต์ที่มีพื้นที่ริมระเบียงขนาด 3.50 x 3.50 เมตร เริ่มต้นทําผนังแนวตั้งโดยนําแผ่นวีว่าบอร์ดมายึดกับผนัง แล้วติดตั้งโครงเหล็กแบบตีเว้นเป็นช่องให้มีขนาดพอเหมาะกับกระถางต้นไม้ที่จะนํามาตั้งในช่องที่เว้นไว้ (ส่วนใหญ่ใช้กระถางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร) จากนั้นจึงนําพรรณไม้มาใส่ลงไปให้เต็ม แนะนําไม้เลื้อยทิ้งก้าน และใบห้อยระย้าลงมาบดบังกระถางและโครงสร้างเหล็ก เช่น ริปซาลิส เฟิน และเดปด่าง นอกจากนี้ยังสามารถปลูกไม้เลื้อยดอกสวยอื่นๆได้ด้วย เช่น ผกากรองเลื้อยสีม่วง พวงแสด มอร์นิ่งกลอรี่ และเล็บมือนาง เพื่อเสริมให้สวนแนวตั้งดูเขียว สดชื่น มีสีสันและกลิ่นหอมจากไม้ดอ

เทคนิคอีกอย่างคือการจัดเรียงต้นไม้ให้เหมาะกับลักษณะวิสัยของพรรณไม้แต่ละชนิด อาทิ ส่วนบนสุดของสวนซึ่งเป็นจุดที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด ควรปลูกพรรณไม้ที่ชอบแสงแดดจัด ทนแล้งได้ดี แต่หากอยู่ในที่ร่มหรืออยู่ในส่วนล่างสุดของสวนควรเลือกพรรณไม้ที่ชอบแสงรําไรและความชื้น

เติมความเขียวชอุ่มให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วยการจัดวางไม้กระถางริมระเบียง โดยเน้นพรรณไม้ที่ชอบแสงแดดรําไร เลี้ยงง่าย ทนทาน อย่างพืชตระกูลเฟินต่างๆ เช่น วางกระถางเฟินข้าหลวงหลังลายขนานไปกับแนวระเบียง แล้วหาจุดยึดตะขอเพื่อแขวนต้นเฟินสไบนาง จัดวางโต๊ะไม้น่านั่งอีกสักตัว เพียงเท่านี้ก็จะได้สวนเขียวสดชื่นไว้นั่งชิล ๆ แล้ว

ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ

เฟินสไบนาง

เฟินอิงอาศัย เกาะตามต้นไม้ใหญ่ในป่าที่ชุ่มชื้น ชอบแสงแดดปานกลางถึงจัด ความชื้นพอเหมาะแต่ไม่แฉะ สามารถนํามาปลูกในกระถาง แขวนไว้ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่หรือใต้ชายคา

ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ธรรมชาติ และสถานที่กลางแจ้ง

เฟินข้าหลวงหลังลาย

เฟินอิงอาศัย เติบโตบนดินได้ ใบเขียวหนาแข็งเป็นมัน เส้นกลางใบสีดํา ใต้ใบมีสปอร์สีน้ําตาลเรียงตามแนวเส้นใบ ชอบแดดรําไร ความชื้นสูง

ในภาพอาจจะมี ข้อความ และธรรมชาติ

ริปซาลิสสายทับทิม

ไม้อวบน้ํา ใบกว้าง 2 – 3 เซนติเมตร ยาว 10 – 15 เซนติเมตร หากเลี้ยงในร่มแผ่นใบจะมีสีเขียว แต่เมื่อได้รับแสงแดดจัดใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ดอกเดี่ยวออกตามข้อใบสีขาว ชอบแสงแดดเต็มวันถึงรําไร

ในภาพอาจจะมี ต้นพืช, ต้นไม้, สถานที่กลางแจ้ง และธรรมชาติ

เฟินใบมะขาม ไม้พุ่ม

สูง 30 – 60 เซนติเมตร โตเร็ว ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดครึ่งวันถึงรำไร ปลูกเป็นแปลงประดับ หรือปลูกในกระถางวางประดับตามมุมต่างๆ หรือใช้เป็นไม้ประดับในอาคารได้