รวม Tips ดีๆที่จะช่วยจัดระเบียบห้อง ให้เรียบร้อยและลงตัว

posted in: Blog | 0

 

เดี๋ยวนี้ประชากรชาวคอนโดเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีรูปแบบหอพัก ห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ หรืออะไรก็แล้วแต่จะเรียก แต่จุดประสงค์หลักคือการบริหารพื้นที่ และการ จัดระเบียบห้อง ให้ลงตัวภายในพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ของเยอะเหลือเกิน จริงๆอยากจะแนะนำให้ลองตัดใจทิ้งของที่ไม่ใช้แล้วไปบ้าง

แต่ถ้าได้พยายามลดจำนวนข้าวของลงแล้วก็ยังไม่เป็นผลมาลองขยับ ปรับ เปลี่ยนการ จัดระเบียบห้อง กันอีกสักรอบเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ตาม  Idealize มาค่ะ เรามี Tips ดีๆมาฝากกัน

1. แบ่งพื้นที่การใช้งานให้ชัดเจน ว่าแต่ละมุมเราใช้ทำอะไรบ้าง เช่น มุมนอน มุมทำงาน มุมครัว มุมแต่งตัว

จัดระเบียบห้อง


2. ลองจดลำดับการใช้งานของตัวเราเองในแต่ละวันว่ามักจะทำอะไรก่อนหลัง เช่น เมื่อกลับเข้าห้อง เราทำอะไรก่อน-หลัง ตื่นเช้ามาทำเราอะไรก่อน-หลัง วิธีนี้จะทำให้เรารู้ว่าระหว่างกิจกรรมที่หนึ่งไปกิจกรรมที่สองต้องใช้อะไรบ้าง เส้นทางจะได้ไม่วกวนเป็นเขาวงกตภายในห้องตัวเอง

จัดระเบียบห้อง

จัดระเบียบห้อง


3. จัดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่สัมพันธ์กัน ไว้ใกล้ๆกัน เช่น ตู้เสื้อผ้า-โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้หนังสือ-โต๊ะทำงาน ห้องครัว-โต๊ะกินข้าว แบบนี้จะช่วยทำให้เราจัดวางพื้นที่การใช้งานที่สัมพันธ์กันได้ง่ายยิ่งขึ้น

จัดระเบียบห้อง

4. เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่มีความสูง ควรวางให้ชิดผนังห้องเข้าไว้ เช่น ตู้เสื้อผ้า ตู้เย็น ชั้นวางหนังสือแบบสูง จะได้เหลือพื้นที่โล่งตรงกลางห้อง เปิดรับแสงสว่างเข้าสู่ภายในห้องได้มากขึ้น จะช่วยให้ห้องดูอึดอัดน้อยลงและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

จัดระเบียบห้อง

5. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่รูปร่างโปร่งโล่งจะช่วยลดความหนักทึบของห้องได้อีกด้วย เช่น เก้าอี้พนักพิงโปร่ง ชั้นวางแบบโปร่งที่ทะลุทั้งสองฝั่ง โต๊ะขาโปร่ง หรือโต๊ะท๊อปกระจกใสก็ใช้ได้

จัดระเบียบห้อง

จัดระเบียบห้อง


6. เฟอร์นิเจอร์แบบหลายฟังชั่น ช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี เช่น โต๊ะทำงานที่พับเก็บได้ เตียงนอนแบบมีลิ้นชักเก็บของด้านใต้ โต๊ะกินข้าวแบบยืด-หดได้

จัดระเบียบห้อง

7. ลับ ลวง พราง ด้วยผ้าม่านเต็มทั้งผนัง ลบความแข็งของห้อง หรือประยุกต์ใช้เป็นม่านปิดส่วนเก็บของ เก็บซ่อนความรกไว้เบื้องหลัง แถมช่วยทำให้ห้องดูอบอุ่นผ่อนคลายยิ่งขึ้นด้วย

จัดระเบียบห้อง

จัดระเบียบห้อง

8. กระจกเงาช่วยสร้างภาพลวงตาให้ห้องดูใหญ่ขึ้น ไม่จำเป็นต้องใช้กระจกเงาบานใหญ่เต็มผนัง อาจจะเลือกติดเฉพาะตำแหน่งเป็นพื้นที่เล็กๆ ก็มีผลได้มากมาย

จัดระเบียบห้อง

จัดระเบียบห้อง

9. เลือกใช้โทนสีอ่อน เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อน ผ้าปูที่นอนสีสว่าง ช่วยให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัดถึงแม้ห้องเราจริงๆแล้วจะเล็กมากก็ตาม

จัดระเบียบห้อง

จัดระเบียบห้อง

10. สร้างจุดเด่นให้กับห้อง ดึงความสนใจจากความรก เช่น โคมไฟสวยๆ ภาพถ่ายเท่ๆฝีมือเรา บอร์ดติดข้อความเก๋ๆ

จัดระเบียบห้อง

เรื่อง my home